Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/108379
Title: Nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của độ mặn đến hiệu quả xử lý nước mặt vùng ven biển = Impacts of salinity on treatment efficiency of surface water in coastal areas
Authors: Phạm, Thành Đạt
Đặng, Thị Thanh Huyền
Keywords: Nước mặt
Độ mặn
Màng lọc nước sinh hoạt
Issue Date: 2024
Series/Report no.: Tạp chí Xây dựng;Số 674 .- Tr.114-118
Abstract: Hiện nay, nguồn nước mặt đã và đang trở thành nguồn nước chủ đạo phục vụ cấp nước sinh hoạt ở Việt Nam. Tuy nhiên nguồn nước mặt ở vùng ven biển lại đang đối mặt với nhiều thách thức như ô nhiễm chất hữu cơ và nguy cơ xâm nhập mặn do ảnh hưởng của phát triển kinh tế xã hội và biến đổi khí hậu. Bài báo này đánh giá ảnh hưởng của độ mặn đến hiệu quả xử lý nước mặt ven biển sử dụng công nghệ màng siêu lọc phục vụ cấp nước sinh hoạt, ở quy mô phòng thí nghiệm và quy mô pilot. Với quy mô phòng thí nghiệm, khi nước đầu vào có độ mặn tăng từ 0.06% lên đến 0.48%, hiệu quả xử lý giảm từ 88.3% xuống 86.7% với độ đục và từ 66.7% xuống 62.2% với chất hữu cơ. Kết quả nghiên cứu ở mô hình hiện trường cho thấy khi độ mặn trung bình tăng từ 0.025% lên 0.125%, hiệu quả xử lý chất hữu cơ giảm trung bình từ 75.5% xuống còn 63.8%, hiệu quả xử lý độ đục không đổi. Ngoài ra, khi nước đầu vào bị nhiễm mặn với nồng độ Brom ở mức giá trị 11,35 ± 1,62 mg/l, sự hình thành các sản phẩm của quá trình khử trùng chứa Brom như Bromoform, Bromodichloromethane và Dibromochloromethane xảy ra nhanh chóng và ở nồng độ cao hơn quy chuẩn cho phép, đặc biệt khi Clo dư ở mức cao (0.8 mg/L). Do vậy, cần kiểm soát tốt sự xâm nhập mặn đối với các nguồn nước sông ở vùng ven biển khi phục vụ mục đích cấp nước cho ăn uống và sinh hoạt.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/108379
ISSN: 2734-9888
Appears in Collections:Xây dựng

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
4.23 MBAdobe PDF
Your IP: 18.188.211.58


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.