Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/109262
Title: | Nhân chồi, tạo rễ và thuần dưỡng cây cúc mâm xôi (Chrysanthemum morifolium) in vitro”. |
Authors: | Lê, Minh Lý Nguyễn, Kỳ Anh |
Keywords: | Công nghệ Rau hoa quả và Cảnh quan |
Issue Date: | 2024 |
Publisher: | Trường Đại học Cần Thơ |
Abstract: | Đề tài “Nhân chồi, tạo rễ và thuần dưỡng cây cúc mâm xôi (Chrysanthemum morifolium) in vitro” được thực hiện nhằm tìm ra nồng độ BA thích hợp cho sự nhân chồi, nồng độ NAA và hàm lượng khoáng thích hợp cho sự tạo rễ và loại giá thể thích hợp cho quá trình thuần dưỡng của cây cúc mâm xôi. Đề tài được thực hiện tại phòng nuôi cấy mô, khoa Sinh lý-Sinh hóa, Trường Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ gồm 3 thí nghiệm được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên 1 hoặc 2 nhân tố: (1): Hiệu quả của nồng độ BA trên sự nhân chồi cúc mâm xôi in vitro; (2): Hiệu quả của nồng độ NAA và hàm lượng khoáng MS trên sự hình thành rễ cúc mâm xôi in vitro; (3): Hiệu quả của các loại giá thể đến sự sinh trưởng của cây cúc mâm xôi in vitro trong điều kiện nhà lưới. Kết quả thí nghiệm cho thấy: (i) Môi trường MS có bổ sung nước dừa 100 mgl/L + BA 1,0 mg/L thích hợp để nhân chồi cây cúc mâm xôi từ phần ngọn với số chồi là 3,9 chồi; 10,09 lá/ cụm chồi và chiều cao chồi là 0,40 cm sau 4 tuần nuôi cấy. (ii) Môi trường MS giảm ½ đa lượng có bổ sung NAA 0,5 thích hợp cho sự tạo rễ cúc mâm xôi (số rễ gia tăng là 7,9 rễ; chiều cao gia tăng là 4,78 cm; số lá gia tăng là 8,47 lá và chiều dài rễ gia tăng là 9,15 cm) sau 4 tuần nuôi cấy. (iii) Giá thể thích hợp cho quá trình thuần dưỡng cây cúc mâm xôi là giá thể xơ dừa, tro trấu hoặc phối trọn cả 2 loại giá thể lại với nhau theo tỉ lệ 1:1 với tỉ lệ sống là 100%. |
Description: | 55 tr. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/109262 |
Appears in Collections: | Trường Nông nghiệp |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 1.64 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.138.114.198 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.