Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/109295
Title: Chọn lọc và khảo sát điều kiện môi trường nuôi cấy thích hợp đến sự tổng hợp enzymes cellulase từ vi khuẩn
Authors: Phan, Thị Bích Trâm
Nguyễn, Lâm Đình Khôi B2015036
Keywords: Sinh học ứng dụng
Sinh lý - Sinh hoá
Issue Date: 2024
Publisher: Trường Đại học Cần Thơ
Abstract: Đề tài được thực hiện với mục tiêu chọn lọc dòng vi khuẩn có khả năng tổng hợp enzyme cellulase với hoạt tính cao và khảo sát môi trường nuôi cấy thích hợp đến sự sản sinh cellulase nhằm ứng dụng trong sản xuất các chế phẩm ủ hoai chất thải nông nghiệp, giải quyết các vấn đề về ô nhiễm môi trường và sản xuất phân hữu cơ vi sinh. Kết quả nghiên cứu cho thấy trong các dòng vi khuẩn được lưu trữ có 4 dòng vi khuẩn có khả năng sản sinh cellulase theo phương pháp định tính với thuốc nhuộm Congo Red. Chủng BL11.2 có đường kính vòng phân giải lớn nhất là 6,00 mm chứng tỏ tiềm năng phân giải cellulose cao. Xác định được chủng BL11.2 có khả năng tổng hợp enzyme cellulase cao nhất trên môi trường CMC 1% so với các chủng ST02, ST03 và ST8.1 sau 6 ngày nuôi cấy đạt hoạt tính đặc hiệu cao nhất 2,701 U/mg. Hình thái tế bào khuẩn lạc của BL11.2 có dạng hình que, hình dạng không đều, màu trắng đục, độ nổi lài và dạng bìa kiểu gợn sóng, gram dương. Trình tự vùng gen 16S rRNA của BL11.2 được định danh thuộc chủng Bacillus sp với mức độ tương đồng đạt 99,92% trên ngân hàng NCBI so với các chủng Bacillus stercoris D7XP, Bacillus subtilis DSM 10 và Bacillus subtilis JCM 1465. Môi trường lên men thích hợp cho sự tổng hợp enzyme cellulase từ vi khuẩn BL11.2 là sử dụng nguyên liệu bã đậu nành nồng độ 2%, pH 7,0 với thời gian lên men 6 ngày cho hoạt tính đặc hiệu cao nhất đạt 1,82 U/mg
Description: 75 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/109295
Appears in Collections:Trường Nông nghiệp

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.28 MBAdobe PDF
Your IP: 3.15.1.23


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.