Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/109296
Title: | Khảo sát sự biến động hàm lượng amylose và hợp chất thứ cấp trên quần thể phân ly F2 của tổ hợp lai Đài Thơm 8/FL478 |
Authors: | Huỳnh, Kỳ Trần, Xuân Vy B2015053 |
Keywords: | Sinh học ứng dụng Sinh lý - Sinh hoá |
Issue Date: | 2024 |
Publisher: | Trường Đại học Cần Thơ |
Abstract: | Nhu cầu thị trường về thực phẩm cải thiện sức khỏe tăng cao, gạo màu cũng được xem là một trong những thực phẩm tốt trong việc cải thiện sức khỏe do gạo màu chứa một số chất chống oxy hóa (anthocyanin, g-oryzanols, tocols và polyphenols...) giúp ngăn ngừa lão hóa, phòng chống bệnh tim mạch. Đề tài “Khảo sát sự biến động hàm lượng amylose và hợp chất thứ cấp trên quần thể phân ly F2 của tổ hợp lai Đài Thơm 8/FL478” được thực hiện nhằm chọn ra một số dòng con lai ưu tú làm nguyên liệu phục vụ cho quá trình chọn lọc của thế hệ kế tiếp. Xác định hàm lượng polyphenol tổng số được thực hiện bằng sử dụng thuốc thử Folin-Ciocalteu. Cyanidin 3-glucoside được sử dụng để xác định hàm lượng anthocyanin tổng số. Hàm lượng amylose và độ bền thể gel để đánh giá chất lượng gạo và nhận diện kiểu gen quy định tính chống chịu mặn trên quần thể con lai cũng được thực hiện. Kết quả chọn được dòng lúa TNN 1-1-43 có hàm lượng amylose thấp (14,69±0,11%), độ bền thể gel thuộc loại rất mềm (100±0 mm), hàm lượng anthocyanin và polyphenol tổng số cao lần lượt từ 12,09±0,29 mg Cy 3-GE/g và 77,42±0,45 mg GAE/100g. Nhận diện được 12 dòng con lai mang kiểu gen chống chịu mặn dựa trên kết quả phân tích kiểu gen trên cặp mồi RM3412 và RM8070. Kết quả của nghiên cứu này làm cơ sở phục vụ cho quá trình chọn lọc giống lúa mới theo hướng thực phẩm chức năng. |
Description: | 70 tr. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/109296 |
Appears in Collections: | Trường Nông nghiệp |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 3.69 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.149.238.67 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.