Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/109297
Title: Biến động hàm lượng flavonoid và hoạt tính kháng oxy hóa trên quần thể F2 của tổ hợp lai Đài thơm 8/FL478
Authors: Huỳnh, Kỳ
Nguyễn, Thị Huyền Trang B2015049
Keywords: Sinh học ứng dụng
Sinh lý - Sinh hoá
Issue Date: 2024
Publisher: Trường Đại học Cần Thơ
Abstract: Thị trường hiện nay, có xu hướng sử dụng các hợp chất từ thiên nhiên trong gạo màu để ngăn ngừa và điều trị các bệnh lý nghiêm trọng như ung thư, tim mạch, kháng viêm,... do stress oxy hóa gây ra. Trước nhu cầu đó, tìm ra các dòng lúa cải thiện được hàm lượng flavonoid, có hoạt tính kháng oxy hóa là rất cần thiết. Do đó, đề tài “Biến động hàm lượng flavonoid và hoạt tính kháng oxy hóa trên quần thể F2 của tổ hợp lai Đài thơm 8/FL478” được tiến hành. Nghiên cứu thực hiện trên 50 dòng lai F2 với các thí nghiệm xác định hàm lượng flavonoid tổng số bằng phương pháp so màu AlCl3, các hoạt tính kháng oxy hóa (ABTS, DPPH, FRAP), tương quan giữa hàm lượng flavonoid tổng số và các hoạt tính kháng oxy hóa, chỉ tiêu chất lượng (hình dạng, kích thước, tỷ lệ bạc bụng) cũng được đánh giá. Kết quả, hàm lượng flavonoid tổng số dao động từ 387±10 - 2057±122,9 mg GAE/100 g. Dòng lai có hàm lượng flavonoid tổng số cao nhất là dòng TNN1-6-27 (2057±122,9 mg GAE/100 g) và thấp nhất là TNN1-4-4 (387±10 mg GAE/100 g). Khả năng khử gốc tự do ABTS của 50 dòng lai F2 dao động từ 25,57±0,02 - 71,46±1,68%, DPPH từ 12,97±1,02 - 75,25±1,68% và FRAP 104,89±4,29 - 528,67±29,24%. Hàm lượng flavonoid tổng số và hoạt tính kháng oxy hóa có mối tương quan thuận. Kích thước hạt của các dòng lai hầu hết thuộc nhóm thon dài (3,02±0,09 – 3,45±0,16 mm). Từ đó, chọn được 18 dòng có hàm lượng flavonoid tổng số cao, hoạt tính kháng oxy hóa mạnh và phần lớn thuộc nhóm gạo thon dài, ít bạc bụng
Description: 72 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/109297
Appears in Collections:Trường Nông nghiệp

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
7.41 MBAdobe PDF
Your IP: 3.146.178.220


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.