Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/109298
Title: Ảnh hưởng của thành phần môi trường nuôi cấy lên sự nhân chồi, kéo dài chồi và tạo rễ từ tử diệp của cây Dưa lê siêu ngọt (Cucumis melo)
Authors: Lê, Hồng Giang
Lương, Thuý Ly B2015038
Keywords: Sinh học ứng dụng
Sinh lý - Sinh hoá
Issue Date: 2024
Publisher: Trường Đại học Cần Thơ
Abstract: Dưa lê siêu ngọt (Cucumis melo) là một trong số các cây rau ăn quả thuộc họ bầu bí có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao. Vì vậy, việc ứng dụng các phương pháp tiên tiến vào nhân giống là rất cần thiết. Mục tiêu của đề tài này là nhằm xác định các thành phần môi trường nuôi cấy thích hợp cho sự nhân chồi, kéo dài chồi và tạo rễ từ tử diệp của cây dưa lê siêu ngọt. Đề tài gồm 3 thí nghiệm được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên một hoặc hai nhân tố gồm nhân chồi từ tử diệp, kéo dài chồi và tạo rễ cho chồi cây dưa lê siêu ngọt. Kết quả cho thấy tử diệp (7 ngày sau khi gieo) cấy vào môi trường MS bổ sung BA 0,5 mg/L cho hiệu quả tái sinh chồi tốt nhất với tỷ lệ tạo chồi 93,75% và số chồi hình thành đạt 3,06 chồi ở thời điểm 3 tuần sau khi cấy. Trong giai đoạn kéo dài chồi, môi trường MS bổ sung 100 ml/L + NAA 0,2 mg/L có ảnh hưởng lên chiều cao cụm chồi gia tăng là 0,42 cm ở thời điểm 3 tuần sau khi cấy. Ở giai đoạn tạo rễ, môi trường 1/2 MS + NAA 0,5 mg/L thích hợp tạo rễ cho chồi dưa lê siêu ngọt với tỷ lệ tạo rễ và số rễ lần lượt là 100% và 6,93 rễ. Kết quả nghiên cứu cho thấy có thể ứng dụng các phương pháp nuôi cấy mô vào nhân giống cây dưa lê siêu ngọt, từ đó đưa ra môi trường thích hợp để ứng dụng vào sản xuất đại trà, tạo ra lượng cây giống lớn mang lại hiệu quả kinh tế cho người sản xuất
Description: 55 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/109298
Appears in Collections:Trường Nông nghiệp

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.62 MBAdobe PDF
Your IP: 18.223.159.143


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.