Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/109302
Title: Ảnh hưởng của dinh dưỡng khoáng và chất điều hòa sinh trưởng thực vật đến sự nhân chồi và tạo rễ in vitro cây cỏ ngọt (Stevia rebaudiana Bertoni)
Authors: Lê, Hồng Giang
Nguyễn, Thanh Bi B1910736
Keywords: Sinh học ứng dụng
Issue Date: 2024
Publisher: Trường Đại học Cần Thơ
Abstract: Cỏ ngọt (Stevia rebaudiana Bertoni) là một loài thảo dược có chứa lượng lớn Steviol – chất có độ ngọt hơn 300 lần so với đường mía giúp hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường. Mục tiêu của đề tài này nhằm xác định môi trường có hàm lượng dinh dưỡng khoáng và chất điều hòa sinh trưởng thích hợp cho sự nhân chồi và tạo rễ in vitro cây cỏ ngọt và bước đầu đánh giá khả năng sống của cây con trong điều kiện nhà lưới. Đề tài được thực hiện với 3 thí nghiệm tương ứng 3 giai đoạn gồm nhân chồi trên môi trường có các hàm lượng MS khác nhau (MS và hàm lượng đa lượng giảm 1/2) có bổ sung BA 0-2 mg/L, tạo rễ trên môi trường có các mức độ hàm lượng MS khác nhau (MS và 1/2 MS) có bổ sung IBA 0-2 mg/L và thuần dưỡng với các giá thể là đất sạch + tro và xơ dừa + tro. Kết quả thí nghiệm cho thấy môi trường có sử dụng MS có kết hợp BA với nồng độ 0,5 mg/L thích hợp nhân chồi với 4,25 chồi và số lá gia tăng là 9,92 lá ở thời điểm 4 tuần sau khi cấy. Trong giai đoạn tạo rễ, môi trường có sử dụng hàm lượng 1/2 MS kết hợp với IBA có nồng độ 0,5 mg/L đạt hiệu quả tốt nhất với 100% tỉ lệ tạo rễ với chiều dài rễ trung bình là 2,34 cm với 4,96 rễ sau 4 tuần nuôi cấy. Điều kiện thuần dưỡng với giá thể trên chưa phù hợp cho sự sống của cây con cấy mô
Description: 52 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/109302
Appears in Collections:Trường Nông nghiệp

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.32 MBAdobe PDF
Your IP: 3.15.144.162


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.