Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/109302
Nhan đề: Ảnh hưởng của dinh dưỡng khoáng và chất điều hòa sinh trưởng thực vật đến sự nhân chồi và tạo rễ in vitro cây cỏ ngọt (Stevia rebaudiana Bertoni)
Tác giả: Lê, Hồng Giang
Nguyễn, Thanh Bi B1910736
Từ khoá: Sinh học ứng dụng
Năm xuất bản: 2024
Nhà xuất bản: Trường Đại học Cần Thơ
Tóm tắt: Cỏ ngọt (Stevia rebaudiana Bertoni) là một loài thảo dược có chứa lượng lớn Steviol – chất có độ ngọt hơn 300 lần so với đường mía giúp hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường. Mục tiêu của đề tài này nhằm xác định môi trường có hàm lượng dinh dưỡng khoáng và chất điều hòa sinh trưởng thích hợp cho sự nhân chồi và tạo rễ in vitro cây cỏ ngọt và bước đầu đánh giá khả năng sống của cây con trong điều kiện nhà lưới. Đề tài được thực hiện với 3 thí nghiệm tương ứng 3 giai đoạn gồm nhân chồi trên môi trường có các hàm lượng MS khác nhau (MS và hàm lượng đa lượng giảm 1/2) có bổ sung BA 0-2 mg/L, tạo rễ trên môi trường có các mức độ hàm lượng MS khác nhau (MS và 1/2 MS) có bổ sung IBA 0-2 mg/L và thuần dưỡng với các giá thể là đất sạch + tro và xơ dừa + tro. Kết quả thí nghiệm cho thấy môi trường có sử dụng MS có kết hợp BA với nồng độ 0,5 mg/L thích hợp nhân chồi với 4,25 chồi và số lá gia tăng là 9,92 lá ở thời điểm 4 tuần sau khi cấy. Trong giai đoạn tạo rễ, môi trường có sử dụng hàm lượng 1/2 MS kết hợp với IBA có nồng độ 0,5 mg/L đạt hiệu quả tốt nhất với 100% tỉ lệ tạo rễ với chiều dài rễ trung bình là 2,34 cm với 4,96 rễ sau 4 tuần nuôi cấy. Điều kiện thuần dưỡng với giá thể trên chưa phù hợp cho sự sống của cây con cấy mô
Mô tả: 52 tr.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/109302
Bộ sưu tập: Trường Nông nghiệp

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
1.32 MBAdobe PDF
Your IP: 3.137.171.71


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.