Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/10996
Title: Nghiên cứu sản xuất chitosan từ nang mực nang(Sepia esculenta) theo phương pháp hóa sinh kết hợp
Authors: Lê, Thị Minh Thủy
Trần, Thị Anh Thư
Keywords: Công nghệ chế biến thủy sản
Issue Date: 2019
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Mục tiêu của nghiên cứu này là xác định các điều kiện tối ưu của chiết tách chitosan từ nang mực bằng phương pháp sử dụng enzyme để nâng cao giá trị nang mực, giảm thiểu chất thải hóa chất thải ra môi trường. Nghiên cứu bao gồm 4 thí nghiệm: khử khoáng, khử protein, deacetyl hóa và sấy. Kết quả nghiên cứu cho thấy: nang mực ngâm trong CH3COOH 5% trong 15h rồi xử lý HCL 8% trong 24h, loại protein bằng enzyme Alcalase 0,2% trong 15h ở 50-55ºC thì hàm lượng khoáng và protein còn lại trong nguyên liệu là thấp nhất lần lượt là 0,64 và 27,36%; Đạt độ deeacetyl hóa cao nhất là 93,07% khi xử lý bằng NaOH 50% trong 36h ở 65-70ºC; Sấy chitosan ở 60ºC trong 5h thì đạt độ ẩm thích hợp, hiệu suất thu hồi và độ nhớt là cao nhất (lần lượt là 6,99, 25,73% và 32,25mPas). Chitosan thành phẩm có độ deacetyl là 93,07% và độ nhớt 32,25mPas phù hợp yêu cần của sản phẩm chitosan thương mại.
Description: 12 tr.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn:8080//jspui/handle/123456789/10996
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
491.89 kBAdobe PDF
Your IP: 3.15.18.73


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.