Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/110001
Title: | Ảnh hưởng của bổ sung men vi sinh trong thức ăn lên tăng trưởng và tỷ lệ sống của lươn (Monopterus albus) nuôi thương phẩm tại tỉnh Hậu Giang |
Authors: | Lam, Mỹ Lan Nguyễn, Thanh Hiệu Nguyễn, Tuấn Khang |
Keywords: | Nuôi Trồng Thuỷ Sản |
Issue Date: | 2024 |
Publisher: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Abstract: | Nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của bổ sung men vi sinh trong thức ăn lên tăng trưởng, tỷ lệ sống, năng suất và hiệu quả tài chính của mô hình nuôi lươn tỉnh Hậu Giang được thực hiện. Lươn được cho ăn theo 2 nghiệm thức thức ăn có bổ sung men vi sinh và không bổ sung men vi sinh. Nghiệm thức có bổ sung men vi sinh, tỷ lệ sống đạt 82,6 ± 20,3%, khối lượng trung bình thu hoạch là 200 ± 27,6 g/con, năng suất đạt 49,5 ± 21,6kg/m2 và hệ số thức ăn là 1,14 ± 0,09. Lợi nhuận ở nghiệm thức có bổ sung men vi sinh là 9,420 triệu đồng/6 m2 và tỷ suất lợi nhuận là 37,42 %. Ở nghiệm thức thức ăn không bổ sung men vi sinh, tỷ lệ sống đạt 68,3 ± 19,0 %, khối lượng trung bình thu hoạch là 238 ± 6,3 g/con, năng suất đạt 47,5 ± 18,1 kg/m2 và hệ số thức ăn là 1,17 ± 0,02 . Lợi nhuận thu được là 7,567 triệu đồng/6 m2 và tỷ suất lợi nhuận đạt 28,24%. Tỷ lệ sống và năng suất ở nghiệm thức có bổ sung men vi sinh cao hơn nghiệm thức không bổ sung men vi sinh, hệ số thức ăn ở nghiệm thức có bổ sung men vi sinh thấp hơn nghiệm thức không bổ sung men vi sinh. Từ đó, lợi nhuận và tỷ suất lợi nhuận ở nghiệm thức có bổ sung men vi sinh cũng cao hơn nghiệm thức không bổ sung men vi sinh. Bổ sung men vi sinh vào thức ăn nuôi lươn thương phẩm trong hệ thống tuần hoàn nước tại tỉnh Hậu Giang đạt tỷ lệ sống, năng suất cao, giảm hệ số thức ăn và tăng thêm chi phí nhưng lợi nhuận và tỷ suất lợi nhuận đạt cao. |
Description: | 15tr. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/110001 |
Appears in Collections: | Trường Thủy sản |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 523.31 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.224.0.57 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.