Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/110092
Title: Ảnh hưởng của việc khử trùng định kỳ đến sinh trưởng và tỉ lệ sống của tôm thẻ chân trắng (Litopennaeus vannamei).
Authors: Trương, Quốc Phú
Đặng, Thị Hoàng Oanh
Trương, Trí Tỷ
Keywords: Bệnh học thuỷ sản
Issue Date: 2024
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu nhằm xác định ảnh hưởng của chất khử trùng đến mật độ vi khuẩn Vibrio, tăng trưởng và tỉ lệ sống của tôm thẻ chân trắng. Nghiên cứu gồm 4 nghiệm thức: (i) không xử lý chất khử trùng (đối chứng); (ii) xử lý KHSO5, (iii) xử lý PVP-Iodine và (iv) xử lý Glutaraldehyde. Tôm giống có khối lượng 1,5 g/con được bố trí trong các bể kính có thể tích 25L với mật độ 15 con/bể. Tôm được cho ăn 4 lần/ngày với thức ăn 40% protein và khẩu phần ăn từ 5-10% khối lượng thân.Sau 28 ngày nuôi mật độ vi khuẩn Vibrio trung bình dao động từ 3,23x104 –1,18x105 CFU/ml, sự khác biệt giữa các nghiệm thức không có ý nghĩa thống kê (p>0,05). Việc xử lý khử trùng định kỳ là không hiệu quả trong việc kiểm soát mật độ Vibrio. Tốc độ tăng trưởng tuyệt đối, tương đối về chiều dài và tốc độ tăng tưởng tuyệt đối về khối lượng khác biệt không có ý nghĩa giữa các nghiệm thức. Tốc độ tăng trưởng tương đối về khối lượng của nghiệm thức đối chứng là cao nhất, khác biệt có ý nghĩa so với nghiệm thức xử lý Glutaraldehyde nhưng khác biệt không có ý nghĩa so với các nghiệm thức còn lại. Tỷ lệ sống của tôm cao nhất ở nghiệm thức bổ sung KHSO5 (71,00±10,15%) khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05) với nghiệm thức bổ sung Glutaraldehyde nhưng khác biệt không có ý nghĩa thống kê (p>0,05) so với các nghiệm thức còn lại.
Description: 15tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/110092
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
554.03 kBAdobe PDF
Your IP: 13.59.54.188


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.