Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/110288
Title: Phân tích chi phí sản xuất của mô hình nuôi cá lóc (Channa striata) trong ao đất ở tỉnh Trà Vinh
Authors: Huỳnh, Văn Hiền
Đinh, Thị Xuân Bình
Keywords: Quản lý nguồn lợi thuỷ sản
Issue Date: 2024
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu này được thực hiện từ tháng 8 đến tháng 12 năm 2024 thông qua việc phỏng vấn trực tiếp 30 hộ nuôi cá lóc ở tỉnh Trà Vinh bằng bảng câu hỏi soạn sẵn. Mục tiêu của nghiên cứu này là phân tích chi phí và các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí sản xuất của mô hình nuôi cá lóc trong ao đất, từ đó đề xuất giải pháp quản lý hiệu quả chi phí sản xuất để tăng lợi nhuận trong mô hình này ở địa bàn nghiên cứu. Kết quả khảo sát cho thấy, diện tích ao nuôi bình quân là 1.293,3±444,1 m2 /ao, độ sâu mực nước trung bình là 2,8±0,6 m. Mật độ thả giống trung bình là 57,7±13,2 con/m2 , sau thời gian nuôi 10,1±1,7 tháng/vụ thì tỷ lệ sống đạt 46,77±14,23%. Năng suất bình quân 31,0±7,5 kg/m2 /vụ và hệ số chuyển hoá thức ăn (FCR) là 1,46±0,09. Tổng chi phí bình quân của mô hình nuôi là 1.159,8±274,3 nghìn đồng/m2 /vụ, tổng doanh thu bình quân là 1.206,1±275,5 nghìn đồng/m2 /vụ với tổng lợi nhuận bình quân là 46,2±83,4 nghìn đồng/m2 /vụ. Giá bán trung bình của mô hình là 39,2±1,4 nghìn đồng/kg với giá thành là 37,5±2,9 nghìn đồng/kg. Tỷ suất lợi nhuận hộ nuôi cá lóc là 3,74%,tỷ lệ số hộ nuôi thua lỗ là 20%. Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí sản xuất nuôi cá lóc là diện tích nuôi, tỷ lệ sống của cá và tỷ lệ chi phí thuốc/tổng chi phí (%). Khó khăn của mô hình hiện nay là do giá bán không ổn định do đó cần có sự liên kết trong sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả và phát triển ổn định mô hình nuôi cá lóc
Description: 21tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/110288
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
517.35 kBAdobe PDF
Your IP: 18.226.96.202


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.