Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/111703
Title: Ảnh hưởng của việc bổ sung các chất dinh dưỡng (Vitamine C vàbeta-glucan) lên điều hòa ion và miễn dịch của cá tra (Pangasianodon hypopthalmus) giống nuôi trong nước lợ
Authors: Nguyễn, Thanh Phương
Hà, Duy Bách
Keywords: Nuôi Trồng Thuỷ Sản
Issue Date: 2024
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu này nhằm đánh giá tác động của việc bổ sung beta glucan và vitamin C lên đến việc cải thiện sức khỏe của cá tra. Thí nghiệm gồm 4 nghiệm thức: Beta-glucan (2 g/kg), Vitamin C (700 mg/kg) và hỗn hợp (1 g beta-glucan và 350 mg vitamin C trong 1 kg thức ăn) vào chế độ thức ăn cho cá tra. Cá tra giai đoạn hương được bố trí vào bể 2 m3 với mật độ 500 con/m³, mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Độ mặn trong thí nghiệm được duy trì 10‰. Máu cá được thu vào các thời điểm cá được thu 4 lần bao gồm các thời điểm: tuần 0 (sau khi đạt độ mặn), sau 1 tuần, 2 tuần, và 4 tuần cho ăn chất bổ sung để phân tích các chỉ số sinh lý như cortisol, mật độ hồng cầu, bạch cầu, nồng độ các ion Na+ , K+ , Cl- . Kết quả cho thấy việc bổ sung Vitamin C và Beta-glucan giúp cải thiện sức khỏe của cá, đặc biệt trong việc ổn định nồng độ cortisol, số lượng hồng cầu bạch cầu và các chỉ số ion Na+, K+. Tuy nhiên, các sự thay đổi về nồng độ Clkhông có sự khác biệt rõ rệt giữa các nghiệm thức. Các kết quả này mở ra hướng nghiên cứu mới về việc sử dụng các chất bổ sung dinh dưỡng để nâng cao sức khỏe và khả năng chống stress cho cá tra
Description: 13tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/111703
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
322.47 kBAdobe PDF
Your IP: 18.119.255.122


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.