Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/111806
Nhan đề: | Nghiên cứu lên men rong biển với các thời gian khác nhau |
Tác giả: | Nguyễn, Thị Ngọc Anh Đoàn, Lê Ngọc Nhi |
Từ khoá: | Nuôi Trồng Thuỷ Sản |
Năm xuất bản: | 2024 |
Nhà xuất bản: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Tóm tắt: | Mục tiêu thí nghiệm nhằm xác định được thời gian lên men rong biển cho hiệu suất và hoạt tính chống oxy hóa tối ưu nhằm cung cấp sản phẩm rong biển lên men làm chất bổ sung vào thức ăn thủy sản. Thí nghiệm được bố trí hai nhân tố gồm 15 nghiệm thức: ba loại rong biển gồm rong xanh (Cheatomorpha linum), rong bún (Enteromorpha intestinalis) và rong câu chỉ (Gracilaria tenuistipitata) được lên men với các thời gian khác nhau (3, 4, 5, 6 và 7 ngày), mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Mỗi loại bột rong biển (60 g) được bổ sung 0,06 g enzyme cellulase; 0,06 g men probiotics và 600 mL nước cất và ủ trong điều kiện yếm khí ở nhiệt độ từ 30-34oC. Kết quả cho thấy hiệu suất (HS) lên men, hoạt tính chống oxy hóa (hoạt tính tạo phức với Fe2+ và khử Fe3+) chịu sự ảnh hưởng tương tác giữa thời gian lên men và loại rong biển cũng như từng nhân tố này. HS lên men tăng theo thời gian lên men trung bình đạt từ 22,541-39,56%, trong đó rong câu chỉ lên men 7 ngày cho giá trị HS tương đương (p>0,05) so với rong xanh và rong bún. Ngoài ra, hoạt tính khử Fe3+, tạo phức với Fe2+ được ghi nhận cao nhất ở nghiệm thức rong câu chỉ lên men 7 ngày và khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,01) so với các nghiệm thức còn lại. Kết quả này cho thấy thời gian lên men dài hơn làm tăng hiệu suất lên men và hoạt tính chống oxy hóa của rong biển. Do đó, ba loại rong biển đều có tiềm năng làm nguyên liệu lên men để bổ sung vào thức ăn thủy sản, trong đó rong câu chỉ có thể được xem là hiệu quả nhất. |
Mô tả: | 15tr. |
Định danh: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/111806 |
Bộ sưu tập: | Trường Thủy sản |
Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin | Mô tả | Kích thước | Định dạng | |
---|---|---|---|---|
_file_ Giới hạn truy cập | 771.4 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.147.51.147 |
Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.