Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/123472
Nhan đề: Nghiên cứu hoạt tính kháng nấm của các hợp chất Wells-Dawson polyoxometalate đối với nấm Curvularia penniseti gây bệnh đốm lá trên lá lô hội.
Tác giả: Lương, Thị Kim Nga
Nguyễn, Thị Mai Phương
Từ khoá: Hóa học
Năm xuất bản: 2025
Nhà xuất bản: Đại học Cần Thơ
Tóm tắt: Đề tài nghiên cứu hoạt tính kháng nấm của sáu hợp chất Wells-Dawson polyoxometalate (WD-POM) gồm P₂W₁₈, P₂W₁₇, Cd²⁺WD, Cu²⁺WD, Ni²⁺WD và Mn²⁺WD đối với nấm Curvularia penniseti gây bệnh đốm lá trên cây lô hội. Các hợp chất được tổng hợp và xác định cấu trúc bằng phổ FT-IR và phổ ³¹P NMR. Kết quả khảo sát hoạt tính kháng nấm bằng phương pháp khuếch tán giếng thạch cho thấy P₂W₁₈ có hoạt tính mạnh nhất với đường kính vòng kháng nấm 20 ± 1 mm. Hợp chất này tiếp tục được đánh giá giá trị MIC và MFC bằng hai phương pháp: khuếch tán giếng thạch (MIC = 12 mM), pha loãng liên tục hai lần (MIC = 1 mM) và MFC = 4 mM. Quan sát bằng kính hiển vi điện tử quét (SEM) cho thấy P₂W₁₈ gây biến dạng và co bóp bào tử nấm, từ đó ức chế hoặc tiêu diệt bào tử. So sánh với thuốc thương mại Score 250EC cho thấy Score có hoạt tính mạnh hơn nhưng tác động tương tự. Tuy nhiên, trong điều kiện thí nghiệm, bào tử nấm không gây bệnh sau 9 ngày, nên chưa thể đánh giá hiệu quả phòng/trừ bệnh của các hợp chất.
Mô tả: 78 tr.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/123472
Bộ sưu tập: Khoa Khoa học Tự nhiên

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
2.43 MBAdobe PDF
Your IP: 216.73.216.63


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.