Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/13845
Title: | Khả năng ức chế vi khuẩn Aeromonas hydrophila gây bệnh trên cá tra (Pangasianodon hypophthalmus ) của một số chất chiết thảo dược |
Authors: | Trần, Thị Mỹ Duyên Lê, Cẩm Mừng |
Keywords: | Bệnh học thủy sản |
Issue Date: | 2019 |
Publisher: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Abstract: | Nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm hiểu khả năng gây ức chế vi khuẩn Aeromonas hydrophila gây bệnh trên cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) của 10 chất chiết thảo dược bao gồm bìm bịp (Clinacanthus nutans), tra (Thespia), tía tô (Perilla frutescens), đu đủ (Carica papaya), cỏ hôi (Ageratun conyzoides), cỏ lào (Chromlacna odorata), trà xanh (Camellia sinensis), cỏ xước (Achyranthes aspera), chùm ngây thân đỏ (Moringa oleifera) và lựu (Punica granatum). Các chất chiết có hoạt tính kháng khuẩn khác nhau, trong đó chất chiết từ trà xanh (Camellia sinensis) và lựu (Punica granatum) có hoạt tính kháng khuẩn cao nhất, chất chiết từ tra (Thespia) có hoạt tính kháng khuẩn trung bình, nhóm chất chiết bao gồm chùm ngây (Moringa oleifera), cỏ xước (Achyranthes aspera), đu đủ (Carica papaya), cỏ hôi (Ageratun conzyoides), cỏ lào (Chromlacna odorata), tía tô (Perilla frutescens) và bìm bịp (Clinacanthus nutans) không thể hiện hoạt tính kháng khuẩn. Đường kính vòng kháng khuẩn của chất chiết trà xanh (Camellia sinensis) và lựu (Punica granatum) lần lượt là 17,7±0,58 mm và 16,8±0,45 mm. Nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) của hai chất chiết được xác định là 1,55 mg/mL và nồng độ diệt khuẩn tối thiểu (MBC) của chất chiết từ trà xanh (Camellia sinensis) và lựu (Punica granatum) lần lượt là 6,25 mg/mL và 25 mg/mL. |
Description: | 18tr. |
URI: | http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/13845 |
Appears in Collections: | Trường Thủy sản |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 913.03 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.189.192.214 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.