Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/13846
Nhan đề: Ảnh hưởng của chất chiết cây cúc tần (Pluchea indica Less) lên tăng trưởng và đáp ứng miễn dịch cá tra (Pangasianodon hypophthalmus )
Tác giả: Bùi, Thị Bích Hằng
Nguyễn, Thanh Nhân
Từ khoá: Bệnh học thủy sản
Năm xuất bản: 2019
Nhà xuất bản: Trường Đại Học Cần Thơ
Tóm tắt: Nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm hiểu sự ảnh hưởng của việc bổ sung chất chiết cây cúc tần (Pluchea indica Less) vào thức ăn lên tăng trưởng và hệ miễn dịch của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus). Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 4 nghiệm thức bao gồm nghiệm thức bổ sung 0,02%, 0,1% và 0,5% chất chiết từ cây cúc tần và nghiệm thức đối chứng (0% chất chiết từ cây cúc tần), mỗi nghiệm thức lặp lại 3 lần. Các chỉ tiêu miễn dịch bao gồm mật độ hồng cầu, tổng bạch cầu, tế bào lympho, bạch cầu đơn nhân, bạch cầu trung tính, tiểu cầu và hoạt tính lysozyme được theo dõi vào tuần thứ 3 và tuần thứ 6 sau khi bổ sung chất chiết cúc tần. Kết quả cho thấy chất chiết cây cúc tần ở nồng độ 0,02%, 0,1% và 0,5% không ảnh hưởng đến tăng trưởng cá tra. Mật độ tổng hồng cầu và tổng bạch cầu tăng đáng kể ở các nghiệm thức bổ sung chất chiết cúc tần sau 6 tuần so với đối chứng (p<0,05). Sau 6 tuần cho ăn, hoạt tính lysozyme đạt giá trị cao nhất (90,67 U/mL) ở nghiệm thức được bổ sung 0,5% chất chiết, khác biệt có ý nghĩa so với đối chứng (57,83 U/mL), (p<0,05). Sau cảm nhiễm với Edwardsiella ictaluri cho thấy các nghiệm thức có bổ sung 0,1% và 0,5% chất chiết cúc tần đều có tỷ lệ sống cao. Kết quả chỉ ra rằng chất chiết từ cây cúc tần giúp cải thiện hệ thống miễn dịch và giảm tỉ lệ chết của cá tra khi kháng tác nhân vi khuẩn gây bệnh.
Mô tả: 24tr.
Định danh: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/13846
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
804.48 kBAdobe PDF
Your IP: 13.58.183.216


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.