Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/16224
Nhan đề: | Nghiên cứu nhân giống in vitro cây gừng (Zingiber officinale Rosc.) ở Huế |
Tác giả: | Trương, Thị Bích Phượng Trần, Thị Bích Nga Nguyễn, Đức Tuấn Ngô, Thị Minh Thu Trần, Thị Thu Hà |
Từ khoá: | Cây gia vị Gừng Nano bạc Nhân giống in vitro Thân củ |
Năm xuất bản: | 2018 |
Tùng thư/Số báo cáo: | Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn;Số 333 .- Tr.107-113 |
Tóm tắt: | Gừng là cây gia vị quan trọng trên thế giới. Củ gừng có vị thơm, cay, được sử dụng làm gia vị dược liệu. Bài báo cáo này trình bày kết quả vi nhân giống cây gừng Huế. Thân củ gừng tự nhiên được khử trùng bằng HgCl₂ 0,1% trong 12 phút làm giảm tỷ lệ mẫu nhiễm và tăng tỷ lệ mẫu sống cao nhất, đạt 57,69%. Môi trường MS bổ sung 1,0 mg/l KIN thích hợp nhất để tái sinh chồi từ cắt ngang củ cây gừng, đạt 3,46 chồi/ mẫu sau 4 tuần nuôi cấy. Chồi in vitro được nhân danh tốt nhất trên môi trường MS bổ sung 0,9 mg/l KIN với hệ số nhân chồi 14,0 chồi/ mẫu sau 8 tuần nuôi cấy. Môi trường MS bổ sung 3,0 mg/l BAP kết hợp 3,0 mg/l NAA tạo cụm gồm 7,14 chồi/mẫu, trong khi rễ tạo thành tốt nhất trên môi trường MS bổ sung 3,0 mg/l BAP kết hợp 2,0 mg/l NAA với 12,80 rễ/chồi sau 4 tuần nuôi cấy. Cây in vitro được xử lý bằng dung dịch nano bạc 6,0 ppm và trồng trên giá thể xơ dừa cho tỷ lệ cây sống cao, đạt 88,25% và cây có sức sống tốt sau 2 tuần đưa ra vườn ươm. |
Định danh: | http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/16224 |
ISSN: | 1859-4581 |
Bộ sưu tập: | Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn |
Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin | Mô tả | Kích thước | Định dạng | |
---|---|---|---|---|
_file_ | 606.83 kB | Adobe PDF | Xem | |
Your IP: 3.12.147.12 |
Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.