Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/20259
Title: Nghiên cứu sản xuất chitosan từ nang mực tươi (sepia esculenta) bằng phương pháp hóa sinh kết hợp
Authors: Lê, Thị Minh Thủy
Lê, Thị Huỳnh Như
Keywords: Công Nghệ Chế Biến Thủy Sản
Issue Date: 2019
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Đề tài nghiên cứu sản xuất chitosan từ nang mực tươi bằng phương pháp hóa sinh kết hợp nhằm nâng cao chất lượng chitosan và giá trị của nang mực. Nghiên cứu này thông qua 4 thí nghiệm: khử khoáng, khử protein, deacetyl hóa và sấy khô. Kết quả nghiên cứu cho thấy nang mực tươi ngâm trong HCl 10% với 48h và xử lý enzyme Alcalase nồng độ 0,3% trong 18h ở 50-55°C thì cho hàm lượng khoáng và protein thấp nhất lần lượt là 0,554 và 49,5%. Mẫu đã qua xử lý được deacetyl hóa bằng NaOH 60% trong 48h ở 65-70°C thì đạt được độ deacetyl hóa là cao nhất. Sau đó đem chitosan thu được sấy ở 60°C trong 5h thì thu được chitosan có ẩm độ, độ nhớt và hiệu suất thu hồi lần lượt là 6,4%, 48,9mPas và 25,8%. Chitosan thành phẩm thu được có độ deacetyl là 93,7 và độ nhớt là 48,9mPas có chất lượng gần tương đương với chitosan thương mại.
Description: 15tr.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/20259
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
775.13 kBAdobe PDF
Your IP: 18.224.38.170


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.