Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/21121
Title: Khả năng ức chế vi khuẩn Edwardsiella ictaluri gây bệnh trên cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) của một số chất chiết thảo dược
Authors: Trần, Thị Mỹ Duyên
Cao, Thị Mỹ Huyền
Keywords: Bệnh học thủy sản
Issue Date: 2019
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được tiến hành nhằm xác định khả năng kháng vi khuẩn Edwardsiella ictaluri gây bệnh trên cá tra của mười chất chiết thảo dược bao gồm cối xay, thốt nốt, diệp hạ châu, rau mương, trứng cá, cam thảo đất, phèn đen, huyết giác, bạch đầu ông, me đất. Hoạt tính kháng khuẩn, nồng độ ức chế tối thiểu và nồng độ diệt khuẩn tối thiểu của các chất chiết được xác định bằng phương pháp khuếch tán đĩa thạch và phương pháp pha loãng đa nồng độ. Kết quả ghi nhận: (i) 10 loại chất chiết xuất có hoạt tính kháng khuẩn khác nhau, trong đó chất chiết cối xay (Abutilon indicum (L.)) và thốt nốt (Borassus flabellifer) có khả năng kháng vi khuẩn E. ictaluri rất cao với đường kính vòng vô trùng tương ứng 40,6 ± 1,15 mm và 38,66 ± 2,3 mm, tiếp theo là chất chiết từ trứng cá (Muntingia calabura), rau mương (Lwigia octovalis hoặc Jussiaea suffruticosa) và diệp hạ châu thân đỏ (Phyllanthus urinaria L.) cũng có hoạt tính kháng E. ictaluri tương đối cao với đường kính vòng vô trùng từ 28 mm đến 30 mm, nhóm chất chiết còn lại như huyết giác (Pleomele cochinchinensis Merr), me đất (Oxalis corniculata), bạch đầu ông (Vernonia cinerea (L.) Less), phèn đen (Phyllanthus reticulatus) và cam thảo đất (Scoparia dulcis) đều có hoạt tính kháng khuẩn nhưng thấp hơn so với 5 chất chiết trên với đường kính vòng vô trùng chỉ từ 10 mm đến 14,6 mm (ii) Ngoài ra, nồng độ ức chế tối thiểu và nồng độ diệt khuẩn tối thiểu cũng được xác định hiệu quả ở chất chiết cối xay và thốt nốt.
Description: 18tr.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/21121
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
501.9 kBAdobe PDF
Your IP: 3.147.42.34


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.