Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/21126
Nhan đề: Ảnh hưởng của chất chiết thảo dược lên hệ miễn dịch của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus)
Tác giả: Bùi, Thị Bích Hằng
Nguyễn, Ngọc Tài
Từ khoá: Bệnh học thủy sản
Năm xuất bản: 2019
Nhà xuất bản: Trường Đại Học Cần Thơ
Tóm tắt: Nghiên cứu bổ sung chiết xuất cây lựu (Punica granatum) vào thức ăn cá tra được thực hiện nhằm đánh giá sự ảnh hưởng chất chiết lựu lên tăng trưởng và đáp ứng miễn dịch của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus). Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 nghiệm thức bao gồm bổ sung 0% (đối chứng);1,5% và 3% chất chiết lựu, mỗi nghiệm thức lặp lại 3 lần trong 4 tuần. Sau 4 tuần thí nghiệm, cá được cảm nhiễm với vi khuẩn Edwardsiella ictaluri. Các chỉ tiêu miễn dịch bao gồm mật độ hồng cầu, tổng bạch cầu, tế bào lympho, bạch cầu đơn nhân, bạch cầu trung tính, tiểu cầu và hoạt tính lysozyme được theo dõi vào tuần thứ 2, 4 sau khi bổ sung chất chiết lựu và 3 ngày sau cảm nhiễm. Kết quả cho thấy bổ sung chất chiết lựu ảnh hưởng tích cực đến tăng trưởng cá tra. Mật độ bạch cầu, tế bào đơn nhân, lympho và hoạt tính lysozyme gia tăng đáng kể ở các nghiệm thức bổ sung lựu so với đối chứng (p<0,05). Sau cảm nhiễm với E. ictaluri, cá được bổ sung 1,5% và 3% chất chiết lựu đều có tỷ lệ chết thấp hơn đối chứng. Nghiên cứu cho thấy bổ sung 1,5% chất chiết lựu vào thức ăn giúp cải thiện hệ miễn dịch của cá và bảo vệ cá kháng lại vi khuẩn E. ictaluri.
Mô tả: 17tr.
Định danh: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/21126
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
771.42 kBAdobe PDF
Your IP: 3.22.68.29


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.