Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/21126
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorBùi, Thị Bích Hằng-
dc.contributor.authorNguyễn, Ngọc Tài-
dc.date.accessioned2020-02-11T09:06:31Z-
dc.date.available2020-02-11T09:06:31Z-
dc.date.issued2019-
dc.identifier.otherLV6614,6615/2019-
dc.identifier.urihttp://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/21126-
dc.description17tr.vi_VN
dc.description.abstractNghiên cứu bổ sung chiết xuất cây lựu (Punica granatum) vào thức ăn cá tra được thực hiện nhằm đánh giá sự ảnh hưởng chất chiết lựu lên tăng trưởng và đáp ứng miễn dịch của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus). Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 nghiệm thức bao gồm bổ sung 0% (đối chứng);1,5% và 3% chất chiết lựu, mỗi nghiệm thức lặp lại 3 lần trong 4 tuần. Sau 4 tuần thí nghiệm, cá được cảm nhiễm với vi khuẩn Edwardsiella ictaluri. Các chỉ tiêu miễn dịch bao gồm mật độ hồng cầu, tổng bạch cầu, tế bào lympho, bạch cầu đơn nhân, bạch cầu trung tính, tiểu cầu và hoạt tính lysozyme được theo dõi vào tuần thứ 2, 4 sau khi bổ sung chất chiết lựu và 3 ngày sau cảm nhiễm. Kết quả cho thấy bổ sung chất chiết lựu ảnh hưởng tích cực đến tăng trưởng cá tra. Mật độ bạch cầu, tế bào đơn nhân, lympho và hoạt tính lysozyme gia tăng đáng kể ở các nghiệm thức bổ sung lựu so với đối chứng (p<0,05). Sau cảm nhiễm với E. ictaluri, cá được bổ sung 1,5% và 3% chất chiết lựu đều có tỷ lệ chết thấp hơn đối chứng. Nghiên cứu cho thấy bổ sung 1,5% chất chiết lựu vào thức ăn giúp cải thiện hệ miễn dịch của cá và bảo vệ cá kháng lại vi khuẩn E. ictaluri.vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.publisherTrường Đại Học Cần Thơvi_VN
dc.subjectBệnh học thủy sảnvi_VN
dc.titleẢnh hưởng của chất chiết thảo dược lên hệ miễn dịch của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus)vi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
771.42 kBAdobe PDF
Your IP: 52.14.223.136


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.