Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/2148
Title: | Đánh giá vật liệu di truyền giống lúa có hàm lượng sắt trong gạo cao và amylose thấp, độ bền gel thấp = |
Other Titles: | Evaluation of the genetic materials of the rice varieties possessing high iron content and low amylose, low gel consistency in grains |
Authors: | Nguyễn, Thị Mỹ Duyên Vũ, Anh Pháp Trần, Thị Cúc Hòa |
Keywords: | Chọn tạo giống lúa Độ bền gel Hàm lượng sắt Hàm lượng amylose Lúa gạo Vật liệu di truyền |
Issue Date: | 2018 |
Series/Report no.: | Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn;Số 248 .- Tr.24-28 |
Abstract: | Kết hợp đặc tính gạo giàu sắt đồng thời có hàm lượng amylose thấp, độ bền gel thấp trong một giống lúa sẽ nâng cao giá trị chất lượng và dinh dưỡng của gạo. Vì vậy, nghiên cứu đã được thực hiện trên 38 dòng/giống lúa triển vọng của Bộ môn Công nghệ Sinh học - Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long nhằm xác định vật liệu di truyền giống lúa có hàm lượng sắt cao trong gạo và amylose thấp, độ bền gel thấp phục vụ cho chương trình lai tạo giống lúa. Kết quả phân tích hàm lượng sắt cho thấy các dòng/giống có hàm lượng sắt cao cho cả gạo lức và gạo trắng gồm SH62, OM259, OM11, OM5451 và OM121. Phân tích hàm lượng amylose và độ bền gel ghi nhận 4 dòng/giống là OM238-1, OM5451, OM240 và SH713 có hàm lượng amylose thấp ≤ 18% và độ bền gel thấp tối đa (100mm). Trong 38 dòng/giống lúa triển vọng được phân tích đã xác định được 5 dòng/giống hội đủ các điều kiện có hàm lượng sắt cao trong gạo lức và gạo trắng, đồng thời có hàm lượng amylose và độ bền gel thấp gồm SH522 (có hàm lượng sắt thấp nhất). Các giống này có thể được khai thác làm nguồn vật liệu di truyền trong các chương trình lai tạo giống lúa. |
URI: | http://172.18.63.105/jspui/handle/123456789/2148 |
ISSN: | 1859-4581 |
Appears in Collections: | Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ | 318.01 kB | Adobe PDF | View/Open | |
Your IP: 3.135.214.226 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.