Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/22166
Title: Nghiên cứu quy trình chiết rút gelatin từ xương cá dứa (Pangasius kunyit)
Authors: Nguyễn, Quốc Thịnh
Huỳnh, Thị Cẩm Tiên
Keywords: Công Nghệ Chế Biến Thủy Sản
Issue Date: 2019
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Đề tài “Nghiên cứu chiết rút gelatin từ xương cá dứa” được thực hiện nhằm tìm ra nguồn nguyên liệu mới cho việc sản xuất gelatin. Đề tài được tiến hành với 3 thí nghiệm chính: (i) khảo sát sự ảnh hưởng của nồng độ và thời gian ngâm HCl đến khả năng khử khoáng trong xương cá dứa; (ii) khảo sát sự ảnh hưởng của nồng độ và thời gian ngâm NaOH đến khả năng khử protein không phải gelatin trong xương cá dứa; (iii) khảo sát sự ảnh hưởng của thời gian nấu chiết đến độ nhớt và hiệu suất thu hồi sản phẩm gelatin. Kết quả cho thấy, xử lý xương cá dứa trong HCl 4% với thời gian 1 ngày và NaOH 0,4% trong thời gian 22 giờ cho hiệu quả khử khoáng và protein tốt nhất (khử được 98,5% khoáng và 16,7% protein). Mẫu sau khi xử lý được tiến hành nấu chiết ở nhiệt độ 800C trong 3 giờ thu được dung dịch gelatin có độ nhớt và hiệu suất thu hồi cao (1,09 mPas và 4,74%). Kết quả này góp phần nâng cao khả năng tận dụng xương cá dứa như nguồn nguyên liệu sản xuất gelatin.
Description: 13tr.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/22166
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
833.19 kBAdobe PDF
Your IP: 3.15.144.162


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.