Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/22942
Title: Tình trạng khó nuốt và một số yếu tố liên quan ở người bệnh đột quỵ cao tuổi tại Bệnh viện Hữu Nghị và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2017 – 2018
Authors: Bùi, Thu Hiền
Nguyễn, Thùy Linh
Dương, Thị Phượng
Keywords: Đột quỵ
Khẩu phần ăn
Khó nuốt
Người cao tuổi
Tình trạng dinh dưỡng
Việt Nam
Issue Date: 2019
Series/Report no.: Tạp chí Nghiên cứu Y học;Tập 120, Số 04 .- Tr.105-112
Abstract: Nghiên cứu thực hiện trên 105 người bệnh đột quỵ từ 60 tuổi trở lên tại khoa Nội – Thần Kinh Bệnh viện Hữu Nghị và khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đại học Y Hà Nội nhằm đánh giá tình trạng khó nuốt và mô tả một số yếu tố liên quan. Kết quả nghiên cứu: 23,8% người bệnh đột quỵ có khó nuốt, trong đó 8,6% người bệnh mắc khó nuốt nặng với tỉ lệ suy dinh dưỡng ở những người bệnh này là 100%. Năng lượng và protein tiêu thụ, đặc biệt ở những người bệnh khó nuốt đều thấp hơn so với khuyến nghị dành cho người bệnh đột quỵ của hội dinh dưỡng và chuyển hoá lâm sàng Châu Âu (ESPEN) năm 2012. Vì vậy, cần thực hiện nhiều hơn những nghiên cứu đánh giá tình trạng khó nuốt trên người bệnh đột quỵ để tìm ra những phương pháp hỗ trợ dinh dưỡng hiệu quả dành cho những người bệnh đột quỵ mắc khó nuốt.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/22942
ISSN: 2354-080X
Appears in Collections:Nghiên cứu y học (Journal of Medical Research)

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
3.01 MBAdobe PDF
Your IP: 18.119.118.237


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.