Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/2430
Title: Khảo sát một số đặc điểm sinh học của chủng nấm mốc Aspergillus sp. C2.2 sinh tổng hợp Pectinaza =
Other Titles: Study some biological characteristics of pectinase producing strain Aspergillus SP.C2.2
Authors: Lê, Thị Thảo
Nguyễn, Hoàng Anh
Trần, Thị Diệu Thúy
Nguyễn, Văn Giang
Keywords: Nấm mốc
Aspergillus spp.
Pectinaza
Issue Date: 2018
Series/Report no.: Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn;Số 329 .- Tr.88-94
Abstract: Nghiên cứu này được tiến hành với mục đích đánh giá khả năng sinh tổng hợp enzym pectinaza của chủng nấm mốc Aspergillus sp. C2.2. Chủng nấm mốc này được phân lập từ vỏ của các loại quả bưởi, cam, chanh, quýt bị mốc tự nhiên. Chủng nấm mốc Aspergillus sp. C2.2 có đặc điểm: khuẩn lạc tròn, bề mặt lồi, xốp. Sợi nấm có màu trắng, bào tử ban đầu có màu xanh nhạt sau chuyển sang màu xanh lục rồi dần chuyển sang màu xanh vàng, sợi nấm có vách ngăn, phân nhánh, cuống đính bào tử không phân nhánh . Bào tử đính tỏa đều trên đầu sợi nấm. Chủng nấm mốc C2.2 sinh tổng hợp enzym pectinaza mạnh nhất khi được nuôi trong môi trường Czapek với pH 5, trong 72 h, hoạt độ enzym pectinaza đạt 0,47 U/ml/phút, nguồn nitơ và cacbon thích hợp với chủng nấm mốc C2.2 lần lượt là NaNO2 và pectin. Khi bổ sung pectin vào môi trường nuôi với tỷ lệ 3% hoạt độ enzym pectinaza cao nhất là 0,887 U/ml/phút. Các ion kim loại mangan (Ca2+), kali (K+) và kẽm (Zn2+) ức chế enzym này.
URI: http://172.18.63.105/jspui/handle/123456789/2430
ISSN: 1859-4581
Appears in Collections:Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_18.47 MBAdobe PDFView/Open
Your IP: 18.227.72.27


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.