Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/26013
Nhan đề: KHẢO SÁT HOẠT TÍNH KHÁNG KHUẨN CỦA CÁC CAO CHIẾT TỪ LÁ VÀ RỄ CÂY NÚC NÁC (Oroxylum indicum (L.) Vent)
Tác giả: PGS.TS. Đái, Thị Xuân Trang
Nguyễn, Thị Cẩm Tiên
Từ khoá: Sinh học
Năm xuất bản: 2020
Nhà xuất bản: Đại học Cần Thơ
Tóm tắt: Cao chiết lá và rễ cây Núc Nác đã được định tính cho thấy sự hiện diện của các hợp chất như alkaloid, flavonoid, steroid, glysoside, saponin và tannin. Lá và rễ cây Núc Nác được phân tách thành tám cao chiết và khảo sát hoạt tính kháng khuẩn bằng 3 phương pháp: phương pháp khuếch tán giếng thạch, phương pháp pha loãng trên đĩa 96 giếng với thuốc thử resazurin và phương pháp đếm sống nhỏ giọt. Kết quả cho thấy, các cao chiết từ lá và rễ cây Núc Nác cho hiệu quả kháng các chủng vi khuẩn: Staphylococcus aureus ATCC 6538, Listeria innocua ATCC 33090, Bacillus cereus ATCC ® 10876TM và Pseudomonas aeruginosa ATCC 27855, tuy nhiên không kháng các chủng vi khuẩn: Escherichia coli ATCC ® 25922TM và Salmonella typhimunum ATCC ® 13311TM. Nồng độ tối thiểu để ức chế các chủng vi khuẩn thử nghiệm (MIC) của các cao chiết dao động trong khoảng 320<MIC≤1280 µg/mL. Nồng độ tối thiểu để diệt các chủng vi khuẩn thử nghiệm (MBC) của các cao chiết dao động trong khoảng 640<MBC≤5120 µg/mL, riêng cao chiết n-hexane có MBC>5120 µg/mL. Các kết quả nghiên cứu này góp phần chứng minh tiềm năng kháng khuẩn của lá và rễ cây Núc Nác, đồng thời tạo cơ sở khoa học cho các nghiên cứu tiếp theo.
Mô tả: 81tr
Định danh: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/26013
Bộ sưu tập: Khoa Khoa học Tự nhiên

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
2.31 MBAdobe PDF
Your IP: 3.137.221.252


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.