Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/26613
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorNguyễn, Thị Ngọc Lan-
dc.contributor.authorVũ, Văn Quý-
dc.contributor.authorTạ, Thành Văn-
dc.date.accessioned2020-06-26T03:21:46Z-
dc.date.available2020-06-26T03:21:46Z-
dc.date.issued2019-
dc.identifier.issn2354-080X-
dc.identifier.urihttp://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/26613-
dc.description.abstractTrong lĩnh vực xét nghiệm lâm sàng, kiểm soát chất lượng xét nghiệm là một vấn đề đang rất được quan tâm nhằm đảm bảo kết quả đúng, chính xác và nhanh chóng. Tuy nhiên có nhiều yếu tố ảnh hưởng gây ra lỗi xét nghiệm. Những lỗi này chủ yếu xảy ra ở giai đoạn trước và sau xét nghiệm với tần suất 68 - 87%. Một trong những lỗi thường gặp trong giai đoạn trước xét nghiệm đó là các yếu tố gây nhiễu của chính mẫu xét nghiệm như lipid máu cao, huyết thanh vàng hoặc máu bị tán huyết. Nghiên cứu được thục hiện trên 5466 mẫu bệnh phẩm nhằm mục đích xác định các tỷ lệ chỉ số lipid (L), tán huyết (H), huyết thanh vàng (l) bằng xét nghiệm chỉ số huyết thanh trên máy c502/cobas c8000. Kết quả nghiên cứu phát hiện được 0,7% trường hợp có chỉ số L > 150; với chỉ số I, có 1,81% mẫu có chỉ số I > 60 và 0,16% mẫu bệnh nhân có chỉ số H > 90. Đây chính là những kết quả xét nghiệm không chính xác do ảnh hưởng của các yếu tố nhiễu của mẫu bệnh phẩm. Việc nhận biết các yếu tố nhiễu trong mẫu xét nghiệm là rất quan trọng trong cảnh báo cho bác sỹ lâm sàng về kết quả xét nghiệm, cũng như giúp phòng xét nghiệm tìm kiếm nguyên nhân và giải pháp đề cải thiện chất lượng mẫu bệnh phẩm.vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.relation.ispartofseriesTạp chí Nghiên cứu Y học;Tập 123, Số 07 .- Tr.09-14-
dc.subjectChỉ số huyết thanhvi_VN
dc.subjectChỉ số Lvi_VN
dc.subjectChỉ số Hvi_VN
dc.subjectChỉ số Ivi_VN
dc.titleKhảo sát một số đặc tính của mẫu bệnh phẩm bằng xét nghiệm chỉ số huyết thanhvi_VN
dc.typeArticlevi_VN
Appears in Collections:Nghiên cứu y học (Journal of Medical Research)

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.73 MBAdobe PDF
Your IP: 3.141.45.90


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.