Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/28254
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorPGS. TS. Tôn, Nữ Liên Hương-
dc.contributor.authorHà, Thị Thảo Nhu-
dc.date.accessioned2020-07-10T07:35:16Z-
dc.date.available2020-07-10T07:35:16Z-
dc.date.issued2020-
dc.identifier.urihttp://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/28254-
dc.description104trvi_VN
dc.description.abstractNghiên cứu này thực hiện trên mẫu thân rễ Sâm đá, cao tổng ethanol 95° cùng các cao phân đoạn là cao PE, cao Ea, cao Me và cao C với kỹ thuật chiết Soxhlet trên thân rễ Sâm đá. Định lượng thành phần hóa học cơ bản của thân rễ Sâm đá (Curcuma singularis Gagnep.), họ Gừng (Zingiberaceae) thu hái tại tỉnh Gia Lai. Trải qua các quá trình sắc ký cột cổ điển và các phương pháp thường quy trong hoá học hữu cơ hợp chất thiên nhiên đã phân lập được 04 hợp chất là CS-C1, CS-C2 (terephthalic acid), CS.Ea08 và CS.Ea09. Cấu trúc của hợp chất CS-C2 được xác định bằng phương pháp phổ nghiệm hiện đại 1D-NMR, so sánh với tài liệu tham khảo và đo nhiệt độ nóng chảy để xác định tên và công thức cấu tạo. Khả năng ức chế 2 chủng nấm Colletotrichum sp., Fusarium oxysporum của các loại cao chiết được khảo sát trên đĩa Petri trong phòng thí nghiệm. Các cao được pha trong DMSO. Khả năng ức chế các chủng nấm của các cao được xác định dựa vào giá trị IC50 (half maximal inhibitory concentration). Trong 2 chủng nấm khảo sát nhận thấy các cao có khả năng ức chế nấm Colletotrichum sp. hiệu quả hơn ức chế nấm Fusarium oxysporum và trong các cao ức chế nấm Colletotrichum sp. thì cao Ea cho kết quả tốt hơn cả.vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.publisherĐại học Cần Thơvi_VN
dc.subjectHóa dượcvi_VN
dc.titleGóp phần khảo sát thành phần hóa học thân rễ Sâm đá (Curcuma singularis Gagnep.), họ Gừng (Zingiberaceae)”vi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
6.15 MBAdobe PDF
Your IP: 18.222.161.245


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.