Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/29087
Title: Nghiên cứu phương pháp trích ly thu hồi dịch chè cho chế biến sản phẩm bột chè hòa tan từ lá chè già Trung du Thái Nguyên
Authors: Trịnh, Thị Chung
Đỗ, Thị Mai
Đặng, Công Thắng
Trần, Văn Chí
Đinh, Thị Kim Hoa
Lưu, Hồng Sơn
Phạm, Thị Vinh
Keywords: Bột chè hòa tan
Dung dịch trích ly
Hiệu suất trích ly
Lá chè già
Phương pháp trích ly
Issue Date: 2018
Series/Report no.: Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn;Số 337 .- Tr.82-86
Abstract: Chè Trung du là một trong những lợi thế của vùng Thái Nguyên và đa dạng hóa sản phẩm từ lá chè hiện đang được quan tâm trong ngành công nghiệp thực phẩm. Nghiên cứu này nhằm khảo sát ảnh hưởng của các phương pháp trích ly tới hiệu suất thu hồi dịch và chất lượng dịch trích ly từ lá chè già giống chè Trung du Thái Nguyên cho chế biến bột chè hòa tan. Nghiên cứu được thực hiện trên bốn phương pháp trích ly: bằng phương pháp hấp, theo phương pháp nấu, theo phương pháp xay và theo phương pháp xay-nấu. Phương pháp trích ly được lựa chọn đáp ứng được hai tiêu chí là hiệu suất trích ly cao và nồng độ chất tan thu được cao nhất. Số liệu được xử lý theo phần mềm SAS 9.0 và GrapPad Prism 7.0. Kết quả nghiên cứu cho thấy phương pháp xay-nắu ở thời gian 15 phút trích ly với tỷ lệ nguyên liệu chè: nước là 1:3 được phối trộn thêm nước ở tỷ lệ 1:7 và nấu về tỷ lệ 1:3 cho hiệu suất trích ly và dịch chất tan có nồng độ cao nhất.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/29087
ISSN: 1859-4581
Appears in Collections:Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
305.48 kBAdobe PDF
Your IP: 3.145.83.96


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.