Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/29311
Title: KHẢO SÁT KHẢ NĂNG KHÁNG OXY HÓA, ỨC CHẾ α-AMYLASE VÀ α-LUCOSIDASE TỪ CAO CHIẾT LÁ SEN (Nelumbo nucifera Gaertn.)
Authors: Nguyễn, Minh Chơn
Cao, Ngọc Quyên
Keywords: Công nghệ sinh học
Issue Date: 2019
Abstract: TÓM LƯỢC Cây sen (Nelumbo nucifera) là cây thủy sinh thuộc chi Nelumbo, ngoài việc được dùng làm cây cảnh, cây sen còn được biết đến như một loại dược phẩm. Đặc biệt lá sen được nhận định chứa nhiều hợp chất sinh học mà theo nhiều nhà nghiên cứu những hợp chất này có tiềm năng kháng oxy hóa và ức chế α-amylase, α-glucosidase. Do đó đề tài này được thực hiện để đánh giá khả năng kháng oxy hóa, ức chế α-amylase, α-glucosidase của các hợp chất sinh học trong cao chiết ethanol lá sen. Kết quả cho thấy, hiệu suất trích cao lá sen bằng phương pháp ngâm dầm với ethanol 80% đạt 8,54% và độ ẩm là 81,21%. Phân tích định tính bằng phương pháp so màu cho thấy cao chiết lá sen chứa flavonoid, alkaloid, tannin, phenol. Trong đó, lượng flavonoid tổng được xác định là 23,70±1,51 mgQE/g cao. Cao chiết thu được cho thấy khả năng khử gốc tự do DPPH với giá trị IC50 = 107,97 µg/mL, khả năng ức chế α-amylase, α- glucosidase với giá trị IC50 lần lượt là 3,19 và 1,59 mg/mL. Nhìn chung kết quả thu được cho thấy lá sen có thể được tận dụng như một chất kháng oxy hóa tự nhiên và có hiệu quả ức chế α-amylase, α-glucosidase. Tuy nhiên cần có những nghiên cứu tiếp theo để ứng dụng vào thực tế. Từ khóa: α-amylase, α-glucosidase, kháng oxy hóa, Nelumbo nucifera Geartn.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/29311
Appears in Collections:Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.93 MBAdobe PDF
Your IP: 3.145.199.240


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.