Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/29311
Nhan đề: KHẢO SÁT KHẢ NĂNG KHÁNG OXY HÓA, ỨC CHẾ α-AMYLASE VÀ α-LUCOSIDASE TỪ CAO CHIẾT LÁ SEN (Nelumbo nucifera Gaertn.)
Tác giả: Nguyễn, Minh Chơn
Cao, Ngọc Quyên
Từ khoá: Công nghệ sinh học
Năm xuất bản: 2019
Tóm tắt: TÓM LƯỢC Cây sen (Nelumbo nucifera) là cây thủy sinh thuộc chi Nelumbo, ngoài việc được dùng làm cây cảnh, cây sen còn được biết đến như một loại dược phẩm. Đặc biệt lá sen được nhận định chứa nhiều hợp chất sinh học mà theo nhiều nhà nghiên cứu những hợp chất này có tiềm năng kháng oxy hóa và ức chế α-amylase, α-glucosidase. Do đó đề tài này được thực hiện để đánh giá khả năng kháng oxy hóa, ức chế α-amylase, α-glucosidase của các hợp chất sinh học trong cao chiết ethanol lá sen. Kết quả cho thấy, hiệu suất trích cao lá sen bằng phương pháp ngâm dầm với ethanol 80% đạt 8,54% và độ ẩm là 81,21%. Phân tích định tính bằng phương pháp so màu cho thấy cao chiết lá sen chứa flavonoid, alkaloid, tannin, phenol. Trong đó, lượng flavonoid tổng được xác định là 23,70±1,51 mgQE/g cao. Cao chiết thu được cho thấy khả năng khử gốc tự do DPPH với giá trị IC50 = 107,97 µg/mL, khả năng ức chế α-amylase, α- glucosidase với giá trị IC50 lần lượt là 3,19 và 1,59 mg/mL. Nhìn chung kết quả thu được cho thấy lá sen có thể được tận dụng như một chất kháng oxy hóa tự nhiên và có hiệu quả ức chế α-amylase, α-glucosidase. Tuy nhiên cần có những nghiên cứu tiếp theo để ứng dụng vào thực tế. Từ khóa: α-amylase, α-glucosidase, kháng oxy hóa, Nelumbo nucifera Geartn.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/29311
Bộ sưu tập: Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
1.93 MBAdobe PDF
Your IP: 18.223.213.238


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.