Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/30245
Title: TUYỂN CHỌN VI KHUẨN SINH ACID LACTIC VÀ CÓ KHẢ NĂNG KHÁNG KHUẨN CAO TỪ CÂY BỒN BỒN (Typha orientalis)
Authors: Huỳnh, Ngọc Thanh Tâm
Nguyễn, Trường Thành
Keywords: Công nghệ sinh học
Issue Date: 2019
Abstract: Với mục tiêu tuyển chọn được dòng vi khuẩn lactic (LAB) có khả năng sinh acid lactic và kháng khuẩn cao để ứng dụng trong lên men thực phẩm, sản xuất probiotic và bacteriocin, đề tài “Tuyển chọn vi khuẩn sinh acid lactic và có khả năng kháng khuẩn cao từ cây bồn bồn (Typha orientalis)” đã được thực hiện. Kết quả từ 21 dòng vi khuẩn LAB chọn được 5 dòng sinh acid lactic cao nhất, và lượng acid lactic tạo ra cao nhất được ghi nhận sau 72 giờ ở môi trường sữa lactose có bổ sung 4% sucrose, trong đó dòng CMT2 có lượng acid lactic cao nhất là 17,28 g/L. Kết quả khảo sát khả năng sinh enzyme ngoại bào và khả năng kháng khuẩn cho thấy: trong 5 dòng vi khuẩn có khả năng sinh acid lactic cao nhất có hai dòng vi khuẩn là CMT2 và CMD6 có khả năng sinh 2 loại enzyme ngoại bào là amylase và protease, cả 5 dòng vi khuẩn đều có khả năng kháng hai loại vi khuẩn gây bệnh là Staphylococcus và Aeromonas, trong đó dòng CMT2 có đường kính vòng kháng khuẩn cao nhất tương ứng là 7,00 mm và 6,33 mm. Kết quả khảo sát ảnh hưởng của nồng độ thành phần môi trường đến khả năng kháng khuẩn do sinh bacteriocin cho thấy khi sử dụng môi trường MRS broth với 3% yeast extract thì hoạt tính bacteriocin của dòng CMT2 tăng gấp đôi (160 AU/mL) so với môi trường đối chứng MRS broth (80 AU/mL). Kết quả định danh bằng phương pháp 16S rRNA cho thấy dòng CMT2 tương đồng 99% với dòng Lactobacillus plantarum. Từ khóa: acid lactic, bacteriocin, bồn bồn, enzyme ngoại bào, Kháng khuẩn, LAB, Lactobacillus plantarum.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/30245
Appears in Collections:Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.98 MBAdobe PDF
Your IP: 18.117.254.202


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.