Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/30383
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorTrần, Lê Cẩm Tú-
dc.contributor.advisorPhan, Lê Thiện Thuật-
dc.contributor.advisorNguyễn, Tấn Đức-
dc.contributor.authorLê, Quốc Khánh-
dc.date.accessioned2020-08-05T07:40:13Z-
dc.date.available2020-08-05T07:40:13Z-
dc.date.issued2020-
dc.identifier.otherLV7063,7064/2020-
dc.identifier.urihttps://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/30383-
dc.description12tr.vi_VN
dc.description.abstractNghiên cứu ảnh hưởng của thành phần thức ăn (TA): TA giàu protein và TA giàu tinh bột lên hàm glucose và triglycerides (TAG) trong máu của 2 loài cá lóc và cá tra sau khi cho ăn. Thí nghiệm được bố trí trên bể 500 lít trong thời gian 2 tuần; cá lóc bố trí có kích cỡ 150g/con, với mật độ 80con/bể trong 2 tuần và cá tra có kích cỡ 200g/con, được bố trí với mật độ 60con/bể. Thí nghiệm bao gồm 4 nghiệm thức: cá lóc ăn protein, cá lóc ăn tinh bột, cá tra ăn protein, cá tra ăn tinh bột. Các nghiệm thức được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 2 lần lặp lại. Mẫu máu cá được thu ở thời điểm 3h, 7h, 24h và 48h sau khi cho ăn. Kết quả cho thấy thời gian thu mẫu ảnh hưởng lên hàm lượng glucoses và TAG máu của cá lóc và cá tra. Hàm lượng glucose máu cá lóc (12,33 mmol/l) cao hơn cá tra (5,56 mmol/l); glucose máu cá lóc tăng cao ở thời điểm 3h, 7h và giảm mạnh ở thời điểm 24h, 48h, còn cá tra thì có xu hướng tăng dần theo từng thời điểm 3h, 7h, 24h và 48h. Kết quả TAG máu của cá lóc (1,41 mmol/l) thấp hơn cá tra (7,71 mmol/l); TAG máu cá lóc cao nhất ở thời điểm 3h, 7h và giảm mạnh ở 24h, 48h, còn cá tra TAG trong máu có xu hướng tăng dần theo từng thời điểm 3h,7h, 24 và 48h. Thành phần thức ăn ảnh hưởng lên hàm lượng glucose máu cá lóc (p<0,05); cá lóc ăn TA giàu tinh bột có glucose máu (19,1 mmol/l) cao hơn (p<0,05) cá lóc ăn TA giàu protein (14,3 mmol/l). Trong khi glucose máu cá tra chịu ảnh hưởng bởi sự tương tác (p<0,05) giữa thành phần thức ăn và thời gian thu mẫu máu; thấp nhất ở 3h sau khi cho ăn và cao nhất ở 48h sau khi cho ăn TA giàu tinh bột (7,75 mmol/l).vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.publisherTrường Đại Học Cần Thơvi_VN
dc.subjectNuôi Trồng Thủy Sảnvi_VN
dc.titleẢnh hưởng của Protein và tinh bột trong thức ăn lên sự chuyển hóa glucose và triglycerides máu của cá lóc (Channa striata) và cá tra (Pangasianodon hypophthalmus)vi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
387.36 kBAdobe PDF
Your IP: 18.117.172.252


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.