Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/30690
Title: | KHẢO SÁT KHẢ NĂNG KHÁNG VI KHUẨN GÂY BỆNH HÉO XANH Ở CÂY BẰNGNANO BẠC |
Authors: | Nguyễn, Phạm Anh Thi Trần, Thị Ngọc Châu |
Keywords: | Vi sinh vật |
Issue Date: | 2019 |
Abstract: | Vật liệu nano bạc đã được nhiều công trình nghiên cứu và công bố là có tính kháng khuẩn cao và đã được ứng dụng để điều trị bệnh trong y học. Đề tài được thực hiện với ba nghiệm thức nano bạc được khử trong dịch chiết từ ba loại thực vật là Ngũ Sắc, Kim Quýt, Hương Nhu nhằm mục đích khảo sát khả năng kháng vi khuẩn Ralstonia solanacearum – một loài vi khuẩn gây bệnh héo xanh ở thực vật. Với phương pháp khoanh giấy thấm và đo quang phổ tại 4 nồng độ nano bạc 20, 40, 60, 80 µg/mL cả ba nghiệm thức đều cho khả năng ức chế sự phát triển của 3 dòng vi khuẩn Ralstonia solanacearum RS5, RS7, RS9 với giá trị ĐKVVK cao nhất ở nồng độ 80 µg/mL lần lượt ở các nghiệm thức là Ngũ Sắc ĐKVVK dao động từ 7 – 11,3 mm, nghiệm thức Kim Quýt ĐKVVK dao động từ 7 – 12,6 mm, nghiệm thức Hương Nhu ĐKVVK dao động từ 4,3 – 4,6 mm. Trong đó nghiệm thức NS và KQ cho kết quả tốt hơn so với nghiệm thức HN do đường kính hạt nano bạc trong dịch chiết HN lớn hơn so với hạt nano bạc trong dịch chiết Ngũ Sắc và Hương Nhu. Với phương pháp đo quang phổ quan sát và xác định được mật số 3 dòng vi khuẩn Ralstonia solanacearum RS5, RS7, RS9 sau 8 giờ khi có mặt nano bạc ở các nồng độ khác nhau; kết quả cho thấy tất cả các mẫu nghiệm thức có nano bạc đều có mật số vi khuẩn thấp hơn nghiệm thức đối chứng không có nano bạc. Với phương pháp môi trường lỏng xác định được nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) và nồng độ diệt khuẩn tối thiểu (MBC) của ba nghiệm thức NS, KQ, HN đối với 3 dòng vi khuẩn dòng RS5, RS7, RS9. Từ khóa: Kháng khuẩn, MBC, MIC, nano bạc, Ralstonia solanacearum |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/30690 |
Appears in Collections: | Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 1.57 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.147.56.125 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.