Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/31169
Title: Ảnh hưởng của dinh dưỡng và độ mặn đến khả năng tổng hợp staxanthin của vi tảo Haemetococcus pluvialis.
Authors: Phạm, Thị Tuyết Ngân
La, Cẩm Tú
Keywords: Nuôi Trồng Thủy Sản
Issue Date: 2020
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá sự phát triển của tảo Haematococcus pluvialis ở các môi trường dinh dưỡng khác nhau và khả năng tổng hợp astaxanthin với liều lượng NaCl thích hợp. Nghiêm cứu gồm 2 thí nghiệm được tiến hành trong phòng thí nghiệm với nhiệt độ 24-26oC. Tảo H.pluvialis được nuôi cấy trong bình thủy tinh 8L với cường độ ánh sáng 3000 Lux sử dụng ánh sáng trắng đèn LED. Thí nghiệm 1, tảo H. pluvialis được nuôi cấy bằng ba môi trường dinh dưỡng khác nhau gồm NPK, BG11 và Wanle. Mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Kết quả cho thấy, nghiệm thức BG11 cho kết quả tốt hơn với mật độ cao nhất vào ngày thứ 6 (13,20 ±0,23×106 tb/mL) trọng lượng khô trung bình là 0,13±0,03 g/L, hàm lượng chlorophyll a trung bình là 1547±172 µg/L và hàm lượng carotenoid là 50,67±42,01µg/L. Thí nghiệm 2, môi trường BG11 được chọn từ thí nghiệm 1 để nuôi cấy sinh khối đến cuối pha tăng trưởng (ngày 6) bổ sung Nacl với các tỉ lệ: 0%; 1%; 3% và 5%; kết quả cho thấy nghiệm thức 3% cho hàm lượng astaxanthin cao nhất (142,13±3,23 µg/L) với trọng lượng khô thu được là 0,10±0,00 g/L, hàm lượng chlorophyll a là 910±89 µg/L. Kết quả nghiên này cho thấy sử dụng môi trường BG11 và bổ sung NaCl với tỉ lệ 3% là thích hợp nhất cho sự phát triển của tảo và khả năng tổng hợp astaxanthin.
Description: 15tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/31169
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
380.45 kBAdobe PDF
Your IP: 3.145.92.213


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.