Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/31217
Title: Ảnh hưởng của chất chiết ổi (Psidium guajava) và độ mặn lên một số chỉ tiêu sinh lý máu và tăng trưởng của cá tra (Pangasius hypophthalmus) giống
Authors: Đỗ, Thị Thanh Hương
Nguyễn, Thị Bảo Trân
Keywords: Nuôi Trồng Thủy Sản
Issue Date: 2020
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá mức độ chịu đựng độ mặn của cá tra (Pangasianodon hypothaphthamus) giống thông qua một số chỉ tiêu sinh lý máu và tăng trưởng khi bổ sung chất chiết ổi (Psidium guajava), gồm 2 thí nghiệm: (i) nghiên cứu sự ảnh hưởng của chất chiết ổi được bổ sung vào thức ăn lên một số chỉ tiêu sinh lý máu và tăng trưởng của cá tra giống trong 42 ngày, gồm hai nghiệm thức 0% và 0,2% chất chiết ổi; (ii) nghiên cứu sự ảnh hưởng của chất chiết ổi 0,2% được bổ sung vào thức ăn lên một số chỉ tiêu sinh lý máu của cá tra giống dưới tác động của độ mặn là 0‰,10‰ và 20‰. Mẫu máu được thu vào ngày 0 và ngày 42 của thí nghiệm thứ nhất và ngày 0, ngày 1, ngày 3, ngày 7, ngày 14 của thí nghiệm thứ 2 để đánh các chỉ tiêu sinh lý máu và mẫu tăng trưởng được thu vào kết thúc thí nghiệm. Kết quả thí nghiệm (i) cho thấy, ở ngày 42 mật độ hồng cầu, hematocrit, MCH, MCHC cao hơn nhưng khác biệt không có ý nghĩa so với đối chứng (p>0,05) (ngoại trừ mật độ bạch cầu, hemoglobin (p<0,05)); MCV thấp hơn đối chứng nhưng khác biệt không có ý nghĩa. Nghiệm thức bổ sung chất chiết ổi (0,2%) có tăng trọng, tốc độ tăng trưởng tuyệt đối (DWG) cao hơn và khác biệt có ý nghĩa so với nghiệm thức đối chứng (p<0,05). Ở thí nghiệm (ii), không có sự tương tác của độ mặn và chất chiết lên các chỉ tiêu sinh lý máu. Chất chiết ổi ảnh hưởng trong thời gian đầu thí nghiệm, một số chỉ tiêu sinh lý máu ở nghiệm thức bổ sung 0,2% chất chiết ổi cao hơn và khác biệt với nghiệm thức không bổ sung chất chiết; độ mặn ảnh hưởng đến mật độ bạch cầu vào ngày 1, cao nhất ở 20‰ (99,4820,12x103 tế bào/mm3) và khác biệt có ý nghĩa thống kê so với 0‰ (75,6020,71x103 tế bào/mm3) (p<0,05), mật độ bạch cầu tăng dần khi độ mặn tăng. Như vậy, bổ sung chất chiết ổi 0,2% vào thức ăn có ảnh hưởng tích cực đến một số chỉ tiêu sinh lý máu, tăng trưởng và khả năng chịu đựng ảnh hưởng của độ mặn tốt hơn.
Description: 27tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/31217
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.08 MBAdobe PDF
Your IP: 3.137.177.204


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.