Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/31217
Nhan đề: Ảnh hưởng của chất chiết ổi (Psidium guajava) và độ mặn lên một số chỉ tiêu sinh lý máu và tăng trưởng của cá tra (Pangasius hypophthalmus) giống
Tác giả: Đỗ, Thị Thanh Hương
Nguyễn, Thị Bảo Trân
Từ khoá: Nuôi Trồng Thủy Sản
Năm xuất bản: 2020
Nhà xuất bản: Trường Đại Học Cần Thơ
Tóm tắt: Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá mức độ chịu đựng độ mặn của cá tra (Pangasianodon hypothaphthamus) giống thông qua một số chỉ tiêu sinh lý máu và tăng trưởng khi bổ sung chất chiết ổi (Psidium guajava), gồm 2 thí nghiệm: (i) nghiên cứu sự ảnh hưởng của chất chiết ổi được bổ sung vào thức ăn lên một số chỉ tiêu sinh lý máu và tăng trưởng của cá tra giống trong 42 ngày, gồm hai nghiệm thức 0% và 0,2% chất chiết ổi; (ii) nghiên cứu sự ảnh hưởng của chất chiết ổi 0,2% được bổ sung vào thức ăn lên một số chỉ tiêu sinh lý máu của cá tra giống dưới tác động của độ mặn là 0‰,10‰ và 20‰. Mẫu máu được thu vào ngày 0 và ngày 42 của thí nghiệm thứ nhất và ngày 0, ngày 1, ngày 3, ngày 7, ngày 14 của thí nghiệm thứ 2 để đánh các chỉ tiêu sinh lý máu và mẫu tăng trưởng được thu vào kết thúc thí nghiệm. Kết quả thí nghiệm (i) cho thấy, ở ngày 42 mật độ hồng cầu, hematocrit, MCH, MCHC cao hơn nhưng khác biệt không có ý nghĩa so với đối chứng (p>0,05) (ngoại trừ mật độ bạch cầu, hemoglobin (p<0,05)); MCV thấp hơn đối chứng nhưng khác biệt không có ý nghĩa. Nghiệm thức bổ sung chất chiết ổi (0,2%) có tăng trọng, tốc độ tăng trưởng tuyệt đối (DWG) cao hơn và khác biệt có ý nghĩa so với nghiệm thức đối chứng (p<0,05). Ở thí nghiệm (ii), không có sự tương tác của độ mặn và chất chiết lên các chỉ tiêu sinh lý máu. Chất chiết ổi ảnh hưởng trong thời gian đầu thí nghiệm, một số chỉ tiêu sinh lý máu ở nghiệm thức bổ sung 0,2% chất chiết ổi cao hơn và khác biệt với nghiệm thức không bổ sung chất chiết; độ mặn ảnh hưởng đến mật độ bạch cầu vào ngày 1, cao nhất ở 20‰ (99,4820,12x103 tế bào/mm3) và khác biệt có ý nghĩa thống kê so với 0‰ (75,6020,71x103 tế bào/mm3) (p<0,05), mật độ bạch cầu tăng dần khi độ mặn tăng. Như vậy, bổ sung chất chiết ổi 0,2% vào thức ăn có ảnh hưởng tích cực đến một số chỉ tiêu sinh lý máu, tăng trưởng và khả năng chịu đựng ảnh hưởng của độ mặn tốt hơn.
Mô tả: 27tr.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/31217
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
1.08 MBAdobe PDF
Your IP: 18.191.171.121


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.