Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/31303
Nhan đề: KHẢO SÁT KHẢ NĂNG HẤP THU SODIUM TRIPOLYPHOSPHATE CỦA VI KHUẨN ĐƯỢC PHÂN LẬP TỪ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN THỦY SẢN
Tác giả: TS. Nguyễn, Thị Phi Oanh
HUỲNH, THỊ NGỌC TRÂN
Từ khoá: Sinh học
Năm xuất bản: 2020
Nhà xuất bản: Đại học Cần Thơ
Tóm tắt: Sodium tripolyphosphate (STPP) là một polymer phosphate, được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong đó có vai trò như chất bảo quản hải sản, thịt gia súc, gia cầm, thức ăn chăn nuôi. Tuy nhiên, khi được thải ra môi trường, STPP tồn lưu nhiều sẽ gây ô nhiễm môi trường và tác động tiêu cực đến hệ sinh thái. Trong tự nhiên, một số vi khuẩn có khả năng hấp thu và sử dụng phosphate cho sự tăng trưởng. Đề tài này được thực hiện nhằm khảo sát khả năng hấp thu STPP của các dòng vi khuẩn được phân lập từ nước thải chế biến thủy sản trong điều kiện được thông khí và không thông khí. Kết quả nghiên cứu cho thấy trong số 30 dòng vi khuẩn phân lập, 2 dòng vi khuẩn PP11.1 và PP13.2 có khả năng tạo sinh khối cao trong môi trường khoáng tối thiểu có bổ sung sodium tripolyphosphate và sodium acetate. Kết quả khảo sát khả năng hấp thu STPP ở nồng độ 100 ppm và 200 ppm trong điều kiện thông khí và không thông khí cho thấy khi được bổ sung STPP 100 ppm và được nuôi cấy trong điều kiện thông khí, cả 2 dòng vi khuẩn có khả năng hấp thu STPP hiệu quả hơn. Dòng vi khuẩn PP13.2 hấp thu STPP cao nhất, đạt 68,88% sau 3 ngày nuôi cấy.Từ khóa: Nước thải chế biến thủy sản, sodium tripolyphosphate, vi khuẩn
Mô tả: 22tr
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/31303
Bộ sưu tập: Khoa Khoa học Tự nhiên

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
1.35 MBAdobe PDF
Your IP: 3.141.12.236


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.