Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/31303
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorTS. Nguyễn, Thị Phi Oanh-
dc.contributor.authorHUỲNH, THỊ NGỌC TRÂN-
dc.date.accessioned2020-08-12T09:16:46Z-
dc.date.available2020-08-12T09:16:46Z-
dc.date.issued2020-
dc.identifier.urihttps://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/31303-
dc.description22trvi_VN
dc.description.abstractSodium tripolyphosphate (STPP) là một polymer phosphate, được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong đó có vai trò như chất bảo quản hải sản, thịt gia súc, gia cầm, thức ăn chăn nuôi. Tuy nhiên, khi được thải ra môi trường, STPP tồn lưu nhiều sẽ gây ô nhiễm môi trường và tác động tiêu cực đến hệ sinh thái. Trong tự nhiên, một số vi khuẩn có khả năng hấp thu và sử dụng phosphate cho sự tăng trưởng. Đề tài này được thực hiện nhằm khảo sát khả năng hấp thu STPP của các dòng vi khuẩn được phân lập từ nước thải chế biến thủy sản trong điều kiện được thông khí và không thông khí. Kết quả nghiên cứu cho thấy trong số 30 dòng vi khuẩn phân lập, 2 dòng vi khuẩn PP11.1 và PP13.2 có khả năng tạo sinh khối cao trong môi trường khoáng tối thiểu có bổ sung sodium tripolyphosphate và sodium acetate. Kết quả khảo sát khả năng hấp thu STPP ở nồng độ 100 ppm và 200 ppm trong điều kiện thông khí và không thông khí cho thấy khi được bổ sung STPP 100 ppm và được nuôi cấy trong điều kiện thông khí, cả 2 dòng vi khuẩn có khả năng hấp thu STPP hiệu quả hơn. Dòng vi khuẩn PP13.2 hấp thu STPP cao nhất, đạt 68,88% sau 3 ngày nuôi cấy.Từ khóa: Nước thải chế biến thủy sản, sodium tripolyphosphate, vi khuẩnvi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.publisherĐại học Cần Thơvi_VN
dc.subjectSinh họcvi_VN
dc.titleKHẢO SÁT KHẢ NĂNG HẤP THU SODIUM TRIPOLYPHOSPHATE CỦA VI KHUẨN ĐƯỢC PHÂN LẬP TỪ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN THỦY SẢNvi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.35 MBAdobe PDF
Your IP: 3.145.152.168


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.