Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/31304
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorTS. Nguyễn, Thị Phi Oanh-
dc.contributor.authorNguyễn, Thị Kim Ngân-
dc.date.accessioned2020-08-12T09:25:01Z-
dc.date.available2020-08-12T09:25:01Z-
dc.date.issued2020-
dc.identifier.urihttps://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/31304-
dc.description32trvi_VN
dc.description.abstractChì hay hợp chất chứa chì là những chất có nhiều ứng dụng trong đời sống và cũng là một trong những kim loại nặng gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng. Trong tự nhiên, một số vi khuẩn được chứng minh có khả năng hấp thu chì như Bacillus cereus, Arthrobacter sp., Pseudomonas marginalis,… Nghiên cứu được thực hiện nhằm phân lập vi khuẩn có khả năng hấp thu chì và khảo sát khả năng hóa hướng động của vi khuẩn theo kim loại này. Từ các mẫu đất được thu tại bãi rác sinh hoạt ở quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ, 16 dòng vi khuẩn có khả năng phát triển trong môi trường khoáng tối thiểu có bổ sung chì (PbCl2) đã được phân lập, trong đó 4 dòng vi khuẩn gồm PB12.1, PB23.1, PB23.2, PB34.2 phát triển nhanh nhất trong môi trường khoáng tối thiểu có bổ sung PbCl2 (80 mg/L). Khảo sát khả năng hóa hướng động cho thấy 2 dòng PB23.2 và PB28 có khả năng hóa hướng động theo chì, trong đó dòng PB23.2 di chuyển theo chì nhanh hơn so với dòng PB28. Dòng vi khuẩn PB23.2 vừa có khả năng tạo sinh khối cao trong môi trường khoáng tối thiểu có bổ sung PbCl2, vừa có khả năng hóa hướng động theo PbCl2 nên đây là dòng vi khuẩn tiềm năng có thể ứng dụng cho các nghiên cứu tiếp theo để khảo sát sự hấp thu sinh học chì trong môi trường.vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.publisherĐại học Cần Thơvi_VN
dc.subjectSinh họcvi_VN
dc.titlePhân lập vi khuẩn có khả năng hấp thu chì và khảo sát khả năng hóa hướng độngvi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.55 MBAdobe PDF
Your IP: 3.144.9.183


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.