Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/31383
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorPGS.TS Ngô, Thanh Phong-
dc.contributor.authorDương, Anh Tú-
dc.date.accessioned2020-08-13T09:07:02Z-
dc.date.available2020-08-13T09:07:02Z-
dc.date.issued2020-
dc.identifier.urihttps://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/31383-
dc.description74trvi_VN
dc.description.abstractĐề tài “Phân lập và tuyển chọn một số dòng vi khuẩn cố định đạm từ đất vùng rễ lúa ở huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp” được thực hiện từ tháng 9 năm 2019 đến tháng7 năm 2020. Kết quả đã phân lập được 30 dòng vi khuẩn cố định đạm từ 6 mẫu đất vùng rễ lúa tại 3 xã Bình Hàng Tây, Mỹ Long, Tân Hội Trung thuộc huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp trên môi trường Pseudomonas Isolation Agar (PIA). Đa số các dòng vi khuẩn đều có dạng hình que với hình dạng khuẩn lạc tròn, màu trắng đục, bìa nguyên, độ nổi mô. Khi nuôi trong môi trường Burk lỏng không đạm tại thời điểm 3 ngày, 5 ngày, 7 ngày và định lượng NH4+ bằng phương pháp Indophenol Blue, tất cả các dòng vi khuẩn đều có khả năng tổng hợp NH4+. Chọn ra 10 dòng trong số 30 dòng vi khuẩn có khả năng tổng hợp NH4+ cao (hàm lượng NH4+ trung bình từ 0,775 mg/L đến 1,3 mg/L), tiến hành trồng thử nghiệm trên cây lúa với môi trường khoáng không đạm trong 21 ngày. Thông qua đó, đánh giá tác động của 10 dòng vi khuẩn này đến chiều cao thân lá, chiều dài rễ, khối lượng khô của cây lúa IR 50404 ở giai đoạn 21 ngày. Kết quả thí nghiệm cho thấy, 4/10 dòng có ảnh hưởng tốt là BT1.4, ML2.1, ML1.4, TT2.5 về cả ba chỉ tiêu chiều cao, chiều dài rễ, khối lượng khô cây lúa sau 21 ngày.vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.publisherĐại học Cần Thơvi_VN
dc.subjectSinh họcvi_VN
dc.titlePhân lập và tuyển chọn một số dòng vi khuẩn cố định đạm từ đất vùng rễ lúa tại huyện cao lãnh, tỉnh đồng thápvi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.29 MBAdobe PDF
Your IP: 3.144.114.109


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.