Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/31472
Title: | Ảnh hưởng của chu kỳ bổ sung chất chiết thảo dược lên khả năng kháng bệnh xuất huyết của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) |
Authors: | Bùi, Thị Bích Hằng Huỳnh, Thị Kiều Phương |
Keywords: | Bệnh học thủy sản |
Issue Date: | 2020 |
Publisher: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Abstract: | Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của chu kì bổ sung 2% chất chiết lá cách và 1% bàng lên khả năng kháng bệnh xuất huyết trên cá tra (Pangasianodon hypophthalmus). Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 5 nghiệm thức bao gồm nghiệm thức đối chứng (không bổ sung thảo dược); bổ sung 2% chất chiết lá cách ở tuần 1,2 và 5,6; 2% lá cách ở tuần 1,2,3,4; bổ sung 1% chất chiết bàng ở tuần 1, 2 và 5, 6 và 1% bàng ở tuần 1, 2, 3,4, mỗi nghiệm thức lặp lại 4 lần. Tiến hành thu mẫu máu cá ở tuần thứ 8 để phân tích chỉ tiêu huyết học. Sau 4 và 8 tuần nuôi, cá được cảm nhiễm với vi khuẩn Aeromonas hydrophila, các chỉ tiêu tỉ lệ chết được ghi nhận và quan sát trong suốt 14 ngày cảm nhiễm. Kết quả cho thấy, mật độ tổng hồng cầu, tổng mật độ bạch cầu, tế bào đơn nhân, và tế bào lympho của cá ở các nghiệm thức được bổ sung chất chiết bàng và lá cách theo các chu kỳ khác nhau đều tăng cao hơn nghiệm thức đối chứng (p<0,05}. Sau cảm nhiễm với vi khuẩn A. hydrophila, tỉ lệ chết của cá được cho ăn thức ăn có bổ sung lá cách và bàng thấp hơn cá đối chứng (61,9%). Cá ở nghiệm thức bổ sung 2% chất chiết lá cách vào tuần 1,2 và 5,6 có tỉ lệ chết thấp nhất (9,5%). Từ kết quả thí nghiệm, đề xuất bổ sung 2% lá cách vào tuần 1,2 và 5,6 vào thức ăn nhằm kích hoạt tế bào bạch cầu, phòng bệnh xuất huyết cho cá tra. |
Description: | 21tr. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/31472 |
Appears in Collections: | Trường Thủy sản |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 1.03 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.224.60.19 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.