Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/31856
Nhan đề: ẢNH HƯỞNG CỦA BỘT CÁNH HOA VẠN THỌ ( Tagetes erecta L.)TRONG KHẨU PHẦN LÊN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG TRỨNG GÀ ÁC GIAI ĐOẠN 32-42 TUẦN TUỔI.
Tác giả: TRẦN, THỊ THÚY HẰNG
MAI, HOÀN TƯ
Từ khoá: Phát triển Nông thôn
Năm xuất bản: 2020
Nhà xuất bản: Trường Đại Học Cần Thơ
Tóm tắt: Thí nghiệm được thực hiện để đánh giá việc sử dụng bột cánh hoa Vạn Thọ (Tagetes erecta L.) trong khẩu phần lên năng suất và chất lượng trứng gà Ác đẻ giai đoạn 32 - 42 tuần tuổi. Thí nghiệm được bố trí theo kiểu bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên trên 96 con gà mái đẻ, với 4 nghiệm thức tương ứng với 4 khẩu phần thí nghiệm lần lược là (1) đối chứng (ĐC) với thức ăn gà đẻ tự phối trộn, (2) VT_0,25 bổ sung 0,25% bột cánh hoa Vạn Thọ vào khẩu phần ĐC, (3) VT_0,50 bổ sung 0,50% bột cánh hoa Vạn Thọ vào khẩu phần ĐC, (4) VT_0,75 bổ sung 0,75% bột cánh hoa Vạn Thọ vào khẩu phần ĐC. Mỗi nghiệm thức được lặp lại 4 lần. Có 16 đơn vị thí nghiệm. Mỗi đơn vị thí nghiệm là 2 ô lồng với 6 con gà mái đẻ. Kết quả cho thấy tỉ lệ đẻ trung bình (44,7 - 50,5 %), chỉ số FCR kg TĂ/10 quả trứng (1,26 - 1,43), FCR g TĂ/g trứng (3,37 - 3,84) có sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê (P > 0,05). Trọng lượng trứng (35,5 - 37,9 g), chỉ số hình dáng (1,26 - 1,28), chỉ số lòng đỏ (0,45 - 0,46), chỉ số lòng trắng đặc (0,07 - 0,08), độ dày vỏ (0,33 - 0,34 mm), đơn vị Haugh (74,3 - 78,0), tỉ lệ lòng đỏ (34,3 - 35,4 %), tỉ lệ lòng trắng (49,9 - 51,2 %) và tỉ lệ vỏ (13,0 - 13,6 %) giữa các nghiệm thức không có khác biệt có ý nghĩa (P > 0,05). Tuy nhiên, có sự khác biệt rõ ràng về màu sắc lòng đỏ trứng. Giá trị a* tăng dần (3,57 - 4,80) cho thấy sự tăng dần sắc đỏ của lòng đỏ trứng (P < 0,05) tương ứng với mức độ bổ sung bột cánh hoa Vạn Thọ từ 0 - 0,75%. Giá trị b* dao động trong khoảng 9,27 - 9,98 (P > 0,05), cao nhất ở NT VT_0,25 là 9,98 và thấp nhất ở NT ĐC là 9,27. Kết quả so màu lòng đỏ bằng quạt cho thấy có sự tăng dần (6,80 - 8,98) khi tăng mức độ bổ sung bột cánh hoa Vạn Thọ (P < 0,05). Kết quả màu sắc lòng đỏ có màu đậm dần theo mức độ tăng dần của việc bổ sung bột cánh hoa Vạn Thọ vào khẩu phần ăn của gà. Khẩu phần có bổ sung bột cánh hoa Vạn Thọ không ảnh hưởng đến các chỉ tiêu năng suất trứng nhưng có ảnh hưởng đến các chỉ tiêu chất lượng trứng, đặc biệt là màu sắc lòng đỏ. Trong đó, khi bổ sung 0,75% bột cánh hoa Vạn Thọ vào khẩu phần cho gà đã cho kết quả giúp tăng màu sắc lòng đỏ tốt nhất so với không bổ sung
Mô tả: 65tr
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/31856
ISSN: B1601219
Bộ sưu tập: Khoa Phát triển Nông thôn

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
4.15 MBAdobe PDF
Your IP: 3.145.179.120


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.