Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/31856
Title: ẢNH HƯỞNG CỦA BỘT CÁNH HOA VẠN THỌ ( Tagetes erecta L.)TRONG KHẨU PHẦN LÊN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG TRỨNG GÀ ÁC GIAI ĐOẠN 32-42 TUẦN TUỔI.
Authors: TRẦN, THỊ THÚY HẰNG
MAI, HOÀN TƯ
Keywords: Phát triển Nông thôn
Issue Date: 2020
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Thí nghiệm được thực hiện để đánh giá việc sử dụng bột cánh hoa Vạn Thọ (Tagetes erecta L.) trong khẩu phần lên năng suất và chất lượng trứng gà Ác đẻ giai đoạn 32 - 42 tuần tuổi. Thí nghiệm được bố trí theo kiểu bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên trên 96 con gà mái đẻ, với 4 nghiệm thức tương ứng với 4 khẩu phần thí nghiệm lần lược là (1) đối chứng (ĐC) với thức ăn gà đẻ tự phối trộn, (2) VT_0,25 bổ sung 0,25% bột cánh hoa Vạn Thọ vào khẩu phần ĐC, (3) VT_0,50 bổ sung 0,50% bột cánh hoa Vạn Thọ vào khẩu phần ĐC, (4) VT_0,75 bổ sung 0,75% bột cánh hoa Vạn Thọ vào khẩu phần ĐC. Mỗi nghiệm thức được lặp lại 4 lần. Có 16 đơn vị thí nghiệm. Mỗi đơn vị thí nghiệm là 2 ô lồng với 6 con gà mái đẻ. Kết quả cho thấy tỉ lệ đẻ trung bình (44,7 - 50,5 %), chỉ số FCR kg TĂ/10 quả trứng (1,26 - 1,43), FCR g TĂ/g trứng (3,37 - 3,84) có sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê (P > 0,05). Trọng lượng trứng (35,5 - 37,9 g), chỉ số hình dáng (1,26 - 1,28), chỉ số lòng đỏ (0,45 - 0,46), chỉ số lòng trắng đặc (0,07 - 0,08), độ dày vỏ (0,33 - 0,34 mm), đơn vị Haugh (74,3 - 78,0), tỉ lệ lòng đỏ (34,3 - 35,4 %), tỉ lệ lòng trắng (49,9 - 51,2 %) và tỉ lệ vỏ (13,0 - 13,6 %) giữa các nghiệm thức không có khác biệt có ý nghĩa (P > 0,05). Tuy nhiên, có sự khác biệt rõ ràng về màu sắc lòng đỏ trứng. Giá trị a* tăng dần (3,57 - 4,80) cho thấy sự tăng dần sắc đỏ của lòng đỏ trứng (P < 0,05) tương ứng với mức độ bổ sung bột cánh hoa Vạn Thọ từ 0 - 0,75%. Giá trị b* dao động trong khoảng 9,27 - 9,98 (P > 0,05), cao nhất ở NT VT_0,25 là 9,98 và thấp nhất ở NT ĐC là 9,27. Kết quả so màu lòng đỏ bằng quạt cho thấy có sự tăng dần (6,80 - 8,98) khi tăng mức độ bổ sung bột cánh hoa Vạn Thọ (P < 0,05). Kết quả màu sắc lòng đỏ có màu đậm dần theo mức độ tăng dần của việc bổ sung bột cánh hoa Vạn Thọ vào khẩu phần ăn của gà. Khẩu phần có bổ sung bột cánh hoa Vạn Thọ không ảnh hưởng đến các chỉ tiêu năng suất trứng nhưng có ảnh hưởng đến các chỉ tiêu chất lượng trứng, đặc biệt là màu sắc lòng đỏ. Trong đó, khi bổ sung 0,75% bột cánh hoa Vạn Thọ vào khẩu phần cho gà đã cho kết quả giúp tăng màu sắc lòng đỏ tốt nhất so với không bổ sung
Description: 65tr
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/31856
ISSN: B1601219
Appears in Collections:Khoa Phát triển Nông thôn

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
4.15 MBAdobe PDF
Your IP: 18.188.209.244


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.