Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/32411
Title: | Ảnh hưởng cấp tính của độ mặn tăng lên các chỉ tiêu sinh lý của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) bột |
Authors: | Nguyễn, Thanh Phương Đặng, Chí Hào |
Keywords: | Nuôi Trồng Thủy Sản |
Issue Date: | 2020 |
Publisher: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Abstract: | Cá tra bột được nuôi ở hai môi trường là nước ngọt (nhóm cá nước ngọt) và nước mặn (nhóm cá nước mặn) trong 5 ngày đầu, sau đó giảm độ mặn về nước ngọt và nuôi đến giai đoạn giống (30-35 g/con). Cá giống của mỗi nhóm cá được bố trí ở các mức độ mặn khác nhau gồm 0‰, 10‰ và 20‰. Cá được thu mẫu máu ở các ngày D10 (tất cả nghiệm thức đạt độ mặn thiết kế) và D17 (sau 7 ngày đạt độ mặn). Kết quả thí nghiệm ở D10 cho thấy nhóm cá nước mặn có nồng độ glucose thấp hơn so với nhóm cá nước ngọt ở các nghiệm thức có cùng độ mặn (lần lượt là 58±6,9 mg/dL so với 69,3±9,6 mg/dL, 65±6,7 mg/dL so với 72,2±7,1 mg/dL và 63,7±28,4 mg/dL so với 92±22,6 mg/dL ở các nghiệm thức 0, 10 và 20‰) (p<0,05). Nồng độ áp suất thẩm thấu ở nghiệm thức 10‰ của nhóm cá nước mặn cũng thấp hơn nhóm cá nước nước ngọt (p<0,05). Tương tự, tỷ lệ chết ở nghiệm thức 20‰ của nhóm cá nước mặn cũng thấp hơn so với nhóm cá nước ngọt (p<0.05). Ngoài ra, thí nghiệm cho thấy được ảnh hưởng của việc tiếp xúc độ mặn ở giai đoạn bột lên giai đoạn giống như làm giảm tỷ lệ huyết cầu, tăng áp suất thẩm thấu, glucose và ion Cl-, đặc biệt là ở nhóm cá nước ngọt. |
Description: | 18tr. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/32411 |
Appears in Collections: | Trường Thủy sản |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 701.97 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.137.189.236 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.