Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/32747
Title: | Thu nhập bình quân đầu người, thương mại và tiêu dùng ở Việt Nam |
Authors: | Phí, Vĩnh Tường Nguyễn, Thị Minh Ngọc Phạm, Thị Hồng Hạnh |
Keywords: | Nhập khẩu Thu nhập bình quân đầu người Tiêu dùng Việt Nam |
Issue Date: | 2020 |
Series/Report no.: | Tạp chí Những vấn đề Kinh tế và Chính trị thế giới;Số 07 .- Tr.48-60 |
Abstract: | Nghiên cứu này làm rõ xu hướng tiêu dùng của người Việt Nam, tập trung vào nhóm lương thực thực phẩm và hàng lâu bền, cụ thể là hàng dệt may gắn với sự cải thiện thu nhập của người dân trong quá trình hội nhập. Tiêu dùng nhóm hàng lương thực thực phẩm nhập khẩu có xu hướng tăng. Tuy nhiên, từ sau khi Việt Nam trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), năm 2007, xu hướng tiêu dùng hàng may mặc nhập khẩu đã giảm xuống. Trong mối quan hệ với sự cải thiện của thu nhập, các xu hướng đó phản ánh, i) sự cải thiện chất lượng hàng lương thực thực phẩm trong nước chưa bắt kịp với yêu cầu ngày một tăng vê chất lượng sản phẩm của một bộ phận người tiêu dùng, ii) Tham gia xuất khẩu hàng dệt may có thể đã giúp các doanh nghiệp trong nước đáp ứng tốt hơn nhu cầu tiêu dùng nội địa. Thực tế đó phản ánh những vẫn đề của sản xuất nông nghiệp và chế biến lương thực, thực phẩm trong nước, những thách thức phát triên nông nghiệp và ngành chế biến nông sản. Nó cũng phản ánh sự cải thiện năng lực của ngành dệt may, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nội địa. Tuy nhiên, cần tiếp tục nghiên cứu về tiêu dùng hàng may mặc sẵn đối với hộ gia đình thu nhập thấp, khi khoảng cách thu nhập giữa các nhóm người dân đô thị và nông thôn ngày một tăng. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/32747 |
ISSN: | 0868-2984 |
Appears in Collections: | Những vấn đề Kinh tế & chính trị thế giới |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 3.71 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 52.14.49.59 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.