Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/32858
Title: Nghiên cứu đặc điểm thực vật và thành phần hóa học của cây Rau mương (Ludwigia hyssopifolia (G. Don) Exell) tại Thành phố Cần Thơ
Authors: Võ, thị Thanh Phương
Nguyễn, Thị Thanh Vân
Keywords: Sư phạm Sinh
Issue Date: 2020
Publisher: Trường Đại học Cần Thơ
Abstract: Mục tiêu nghiên cứu là: (1) Khảo sát đặc điểm hình thái, giải phẫu của cây rau mương (Ludwigia hyssopifolia (G. Don) Exell) bằng thuốc nhuộm son phèn lục iod; khảo sát số lượng nhiễm sắc thể bằng xử lý sốc nhược trương tế bào bằng thuốc nhuộm nhiễm sắc thể aceto – carmin, (2) Định tính thành phần hóa học từ lá và rễ rau mương trưởng thành, (3) Định lượng một số thành phần hóa học hữu cơ từ rễ, thân - lá rau mương với chất chuẩn là gallic acid và quercetin. Kết quả đã nghiên cứu các đặc điểm hình thái, giải phẫu cây rau mương. Số lượng nhiễm sắc thể của cây rau mương là 2n = 16. Kết quả nghiên cứu định tính các hợp chất hữu cơ trên cây rau mương trưởng thành bằng thuốc thử cho thấy sự hiện diện của saponin, flavonoid, tannin, glycoside, alkaloid, steroid, phenolic và coumarin. Terpenoid không xuất hiện ở rễ và thân – lá. Kết quả định lượng cho thấy tổng hàm lượng phenolic và tannin của thân – lá và rễ được thể hiện qua 1 g gallic acid trên 1 g cao chiết lần lượt là 0,1268 ± 0,0028 và 0,0455 ± 0,0011 g gallic acid/g cao chiết; 0,1162 ± 0,0018 và 0,0548 ± 0,0023 g gallic acid/g cao chiết; tổng hàm lượng flavonoid của thân – lá và rễ được thể hiện qua 1 g quercetin trên 1 g cao chiết là 0,2423 ± 0,0023 và 0,0548 ± 0,0023 g quercetin/g cao chiết.
Description: 62 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/32858
Appears in Collections:Khoa Sư phạm

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.71 MBAdobe PDF
Your IP: 18.119.123.10


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.