Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/32858
Nhan đề: | Nghiên cứu đặc điểm thực vật và thành phần hóa học của cây Rau mương (Ludwigia hyssopifolia (G. Don) Exell) tại Thành phố Cần Thơ |
Tác giả: | Võ, thị Thanh Phương Nguyễn, Thị Thanh Vân |
Từ khoá: | Sư phạm Sinh |
Năm xuất bản: | 2020 |
Nhà xuất bản: | Trường Đại học Cần Thơ |
Tóm tắt: | Mục tiêu nghiên cứu là: (1) Khảo sát đặc điểm hình thái, giải phẫu của cây rau mương (Ludwigia hyssopifolia (G. Don) Exell) bằng thuốc nhuộm son phèn lục iod; khảo sát số lượng nhiễm sắc thể bằng xử lý sốc nhược trương tế bào bằng thuốc nhuộm nhiễm sắc thể aceto – carmin, (2) Định tính thành phần hóa học từ lá và rễ rau mương trưởng thành, (3) Định lượng một số thành phần hóa học hữu cơ từ rễ, thân - lá rau mương với chất chuẩn là gallic acid và quercetin. Kết quả đã nghiên cứu các đặc điểm hình thái, giải phẫu cây rau mương. Số lượng nhiễm sắc thể của cây rau mương là 2n = 16. Kết quả nghiên cứu định tính các hợp chất hữu cơ trên cây rau mương trưởng thành bằng thuốc thử cho thấy sự hiện diện của saponin, flavonoid, tannin, glycoside, alkaloid, steroid, phenolic và coumarin. Terpenoid không xuất hiện ở rễ và thân – lá. Kết quả định lượng cho thấy tổng hàm lượng phenolic và tannin của thân – lá và rễ được thể hiện qua 1 g gallic acid trên 1 g cao chiết lần lượt là 0,1268 ± 0,0028 và 0,0455 ± 0,0011 g gallic acid/g cao chiết; 0,1162 ± 0,0018 và 0,0548 ± 0,0023 g gallic acid/g cao chiết; tổng hàm lượng flavonoid của thân – lá và rễ được thể hiện qua 1 g quercetin trên 1 g cao chiết là 0,2423 ± 0,0023 và 0,0548 ± 0,0023 g quercetin/g cao chiết. |
Mô tả: | 62 tr. |
Định danh: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/32858 |
Bộ sưu tập: | Khoa Sư phạm |
Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin | Mô tả | Kích thước | Định dạng | |
---|---|---|---|---|
_file_ Giới hạn truy cập | 2.71 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 13.59.67.189 |
Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.