Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/33550
Title: | Ảnh hưởng của chất chiết diệp hạ châu (Phyllanthus amarus) và độ mặn lên một số chỉ tiêu sinh lý máu của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) |
Authors: | Đỗ, Thị Thanh Hương Lê, Thị Ngọc Quyền |
Keywords: | Nuôi Trồng Thủy Sản |
Issue Date: | 2020 |
Publisher: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Abstract: | Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá mức độ chịu đựng độ mặn của cá tra (Pangasianodon hypothaphthamus) giống thông qua một số chỉ tiêu sinh lý máu khi bổ sung chất chiết diệp hạ châu (Phyllanthus amarus), gồm 2 thí nghiệm: (i) ảnh hưởng của chất chiết diệp hạ châu (0% và 0,5%) được bổ sung vào thức ăn lên một số chỉ tiêu sinh lý máu của cá tra giống trong 42 ngày, (ii) ảnh hưởng của chất chiết diệp hạ châu (0% và 0,5%) được bổ sung vào thức ăn lên một số chỉ tiêu sinh lý máu của cá tra giống dưới tác động của độ mặn là 0‰,10‰ và 20‰. Mẫu máu được thu vào ngày 0 và ngày 42 của thí nghiệm (i) và ngày 0, 1, 3, 7 và 14 của thí nghiệm (ii), các chỉ tiêu sinh lý máu được thu vào kết thúc thí nghiệm. Kết quả thí nghiệm (i) cho thấy, sau ngày 42 khi có bổ sung chất chiết DHC thì các chỉ tiêu sinh lý máu như: hồng cầu, MCH có xu hướng tăng so với ban đầu, và MCHC giảm (p>0,05), bạch cầu, Hb, Hct, MCV tăng và khác biệt có ý nghĩa (p<0,05). Ở thí nghiệm (ii), độ mặn không ảnh hưởng đến hồng cầu, thức ăn ảnh hưởng đến hồng cầu vào ngày 1 và ngày 7. Bạch cầu có xu hướng tăng dần theo sự gia tăng độ mặn, cao nhất ở độ mặn 20‰ (84,0314,06x103 tế bào/mm3), thấp nhất ở 0‰ (68,9715,34x103 tế bào/mm3). Độ mặn không ảnh hưởng đến các chỉ tiêu Hb, Hct (trừ ngày 3),MCV, MCH và MCHC (p>0,05). |
Description: | 28tr. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/33550 |
Appears in Collections: | Trường Thủy sản |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 1.08 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.148.112.15 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.